Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Tư (7/2) đã thông báo đạt được thỏa thuận ngân sách 400 tỷ USD. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ gặp nhiều khó khăn khi đưa ra thông qua tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo hai đảng tại Thượng viện là McConnell và Schumer đã đạt được thỏa thuận ngân sách.

Theo BBC, thỏa thuận ngân sách mà lãnh đạo hai đảng tại Thượng viện vừa đạt được sẽ dành mức chi tiêu cho 2 năm tài khóa lên tới 400 tỷ USD. Trong đó, cả hai ông McConnell và Schumer đều kêu gọi tăng chi tiêu công nội bộ (như chương trình chăm sóc y tế cho trẻ em) và chi tiêu quốc phòng.

BBC cho biết thỏa thuận cho thấy dự kiến mức chi tiêu nội bộ trong năm 2018 là 63 tỷ USD và tăng lên 68 tỷ USD vào năm 2019. Trong khi, chi tiêu quốc phòng năm nay là 80 tỷ USD và sang năm sẽ lên 85 tỷ USD.

Thỏa thuận này đạt được đúng một ngày trước thời hạn chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục phải đóng cửa vào thứ Năm 8/2 (giờ Mỹ) nếu Quốc hội không thông qua luật chi tiêu ngân sách.

Đáng chú ý, dự luật cũng kêu gọi dỡ bỏ giới hạn chi tiêu ngân sách liên bang, điều này cho phép tiếp tục lặp lại việc tăng chi tiêu quốc phòng và chi tiêu công nội bộ.

Dự kiến Thượng viện sẽ họp thông qua dự luật này vào tối thứ Tư 7/2 (giờ Mỹ).

Phát biểu về việc đạt được thỏa thuận với lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa McConnel cho hay: “Dự luật này cho thấy một bước tiến lớn của lưỡng đảng. Tôi kêu gọi các Thượng nghị sĩ hãy xem xét luật này và tham gia bỏ phiếu thông qua nó”.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, quân đội của chúng ta sẽ có nguồn lực cần thiết để đảm bảo cho chúng ta an toàn”, ông McConnel nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Schumer nói rằng: “Chúng ta đã đạt được thỏa thuận ngân sách hai năm, điều này sẽ đem đến lợi ích cho đất nước của chúng ta theo nhiều cách”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đánh giá cao dự luật ngân sách của Thượng viện và nói rằng “chúng tôi hoàn toàn hài lòng với cách mà [dự luật] đang tiến triển”.

Tuy nhiên, bà Sanders không nói rõ liệu Tổng thống Donald Trump có ký dự luật đó thành luật hay không.

Dự luật ngân sách nên chỉ là dự luật ngân sách”, bà Sanders phát biểu trong một buổi họp báo, phản đối yêu cầu của Đảng Dân chủ về việc đưa thêm vấn đề nhập cư vào dự luật.

Mặc dù lãnh đạo cao cấp của hai đảng đã thống nhất thỏa thuận ngân sách, nhưng dự luật này được dự báo sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn để có thể được thông qua ở cả hai viện, đặc biệt thách thức lớn tại Hạ viện.

Nhiều nghị sĩ của cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện đều đã lên tiếng phản đối dự luật ngân sách lưỡng đảng nêu trên.

Bất chấp việc ông Schumer lập luận rằng thỏa thuận ngân sách sẽ “phá vỡ chu kỳ dài của khủng hoảng chi tiêu“, nhưng một số đồng nghiệp trong đảng viên Đảng Dân chủ của ông tỏ ra không hài lòng về việc dự luật không đề cập đến vấn đề nhập cư.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Tư (7/2) đã phát biểu hơn 6 tiếng về vấn đề nhập cư trong một phiên họp tại Hạ viện. Bà Pelosi thề sẽ phản đối bất kỳ dự luật ngân sách nào không bao gồm việc bảo vệ những người Dreamers – dân nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ nhỏ dưới 16 tuổi.

Trong khi đó, những người Cộng hòa bảo thủ cũng tức giận về hậu quả của dự luật đối với nợ công liên bang.

Theo BBC, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ dự luật, nghị sĩ Cộng hòa bang Alabama Mo Brooks, thành viên nhóm Free Caucus, thẳng thắn bày tỏ sẽ kiên quyết phản đối. Ông Books gọi dự luật này là “giấc mơ của những kẻ nghiện nợ” và cho rằng những người Cộng hòa đang cổ súy “chi tiêu lớn” và “chính phủ lớn”.

Lãnh đạo của nhóm Freedom Caucus – những người Cộng hòa bảo thủ nhất, ông Jim Jordan đã nói rằng thỏa thuận lưỡng đảng nêu trên là “quái thai”, điều mà ông rất khó tin nó có thể được đưa ra từ chính đảng Cộng hòa.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: