Lãnh đạo hai miền Nam – Bắc Hàn đã gặp nhau tại khu vực phi quân sự giữa hai quốc gia vào chiều thứ Bảy (26/5), BBC dẫn theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un lần thứ hai trong vòng 1 tháng. (Ảnh qua France 24)

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un trong vòng 1 tháng. Lần trước hai bên đã họp thượng đỉnh tại Tòa nhà Hòa Bình, Bàn Môn Điếm và ra được tuyên bố chung về tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp Kim-Moon lần hai này diễn ra khi cả hai bên tiếp tục nỗ lực để đưa hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn trở lại nghị trình theo kế hoạch đã định vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bất ngờ viết thư gửi lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố hủy thượng đỉnh, nhưng để mở khả năng hai lãnh đạo vẫn gặp nhau theo kế hoạch nếu ông Kim và Bắc Hàn thể hiện thiện chí.

BBC, dẫn theo phát ngôn từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, nói rằng cuộc gặp Kim-Moon mới nhất được tổ chức ở phía bắc làng đình chiến Bàn Môn Điếm, vào khoảng từ 15h đến 17h chiều thứ Bảy 26/5 (giờ địa phương).

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Moon cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm… để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ”. Vào sáng Chủ Nhật (27/5), ông Moon sẽ thông báo kết quả của cuộc gặp bất ngờ Kim-Moon.

Trong khi đó, tại Washington, phát ngôn viên chính phủ Trump, bà Sarah Sanders đã xác nhận rằng các quan chức đội tiền trạm của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra tại đó như kế hoạch đã định.

Yên Sơn

Xem thêm: