Các nhà lãnh đạo quân đội Nga đang tìm cách để nâng cao tinh thần cho binh sĩ sau khi vị tướng thứ 10 được cho là đã tử trận vào cuối tuần này trong cuộc chiến đang diễn ra với Ukraine.

Thiếu tướng Andrei Simonov được cho là vị tướng thứ 10 của Nga tử trận tại Ukraine (Ảnh chụp màn hình tờ Kyiv Post)

Theo các nhà chức trách Ukraine, Thiếu tướng Andrei Simonov đã bị giết hôm thứ Bảy gần thành phố Izyum ở khu vực đông bắc Kharkiv. Vị tướng này nằm trong số khoảng 100 binh sĩ thiệt mạng khi một loạt tên lửa tấn công xe bọc thép và xe tăng. Đây là một tổn thất lớn nữa đối với quân đội Nga kể từ khi quốc gia này lần đầu tiên xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, tờ Kyiv Post đưa tin.

Cái chết của tướng Simonov chưa được các cơ quan truyền thông xác minh độc lập. Ông Simonov từng là chỉ huy cấp cao về tác chiến điện tử của quân đội Nga, theo Kyiv Post.

Các nhà phân tích cho rằng một phần nguyên nhân khiến nhiều tướng lĩnh Nga thiệt mạng trong chiến tranh là do các nhà lãnh đạo phải ra tiền tuyến để tiếp thêm động lực cho quân đội.

“Họ cần đến những đội quân ở tiền tuyến và cố gắng động viên quân đội chiến đấu để rồi bị giết”, cựu sĩ quan quân đội Estonia Riho Terras nói trong một cuộc phỏng vấn với Express U.K. “Điều đó cho tôi thấy rằng [quân Nga] không có tinh thần.”

Chính phủ Ukraine hồi tháng trước cũng tuyên bố rằng tinh thần của các đơn vị trong quân đội Nga đã xuống thấp đến mức một số binh sĩ hiện đang từ chối chiến đấu.

“Tình trạng đạo đức và tâm lý của các binh sĩ nói trên đang ở mức thấp và có xu hướng xấu đi”, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.

Trong khi đó, một quan chức Lầu Năm Góc nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng các lực lượng Nga vẫn đang “có chỉ huy kém, tinh thần thấp”, cũng như “không muốn bị thương vong,” theo Washington Examiner. 

James Stavridis, cựu chỉ huy đồng minh tối cao NATO tại châu Âu cũng cho biết trong tuần này rằng số lượng tướng Nga bị giết cho thấy quốc gia này đã thể hiện “sự bất tài đáng kinh ngạc” trong suốt cuộc chiến.

“Trong lịch sử hiện đại, không có tình huống nào có thể so sánh được về cái chết của các tướng lĩnh tại đây,” ông Stavridis nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh WABC 770 AM. “Chỉ để so sánh, Hoa Kỳ trong tất cả các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq … trong ngần ấy năm và tất cả những trận chiến đó, không một vị tướng nào bị giết trên chiến địa.” Ông nói thêm rằng ông tin rằng quân đội Nga “không có khả năng tiến hành công tác hậu cần” và có “kế hoạch tác chiến tồi”.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, NATO ước tính rằng Nga đã mất từ ​​7.000 đến 15.000 binh sĩ. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố đã giết hơn 20.000 người. Theo Forbes, số người chết trong quân đội của Nga có khả năng cao hơn Ukraine, với các quan chức Ukraine tuyên bố rằng khoảng 3.000 quân của họ đã thiệt mạng. Con số thương vong chính thức từ Ukraine vẫn chưa được xác minh độc lập.

Nhật Minh (theo Newsweek)