Sau thượng đỉnh Trump-Kim thành công, hàng loạt các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ hoan nghênh và ủng hộ tuyên bố chung mà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã ký kết tại Sentosa, Singapore, theo Epoch Times.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh giá cao việc ông Trump đề cập với ông Kim về vấn đề con tin Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc và giam giữ nhiều thập kỷ qua. (Ảnh qua Epoch Times)

Các đại diện của Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga là những nước đầu tiền lên tiếng bình luận về cuộc họp thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh đạo tối cao Bắc Hàn, qua nhiều cuộc đàm phán chính quyền Bình Nhưỡng đã tái khẳng định cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố phát đi ngay sau hội nghị, Liên minh Châu Âu cho hay: “Mục tiêu cuối cùng về việc duy trì phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược cùng được chia sẻ bởi toàn thể cộng đồng thế giới và Hội đồng bảo An Liên Hiệp Quốc cũng nhấn mạnh”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ca ngợi thượng đỉnh “là một bước trong một giải pháp toàn diện” và hứa hợp tác nhiều hơn với Washington, Bắc Kinh, Seoul, Moscow và nhiều nước khác để giải quyết hàng loạt các vấn đề mà Bắc Hàn sẽ đối mặt nếu họ chân thành muốn tái hội nhập vào cộng đồng thế giới. Ông Abe đặc biệt đề cập tới những công dân Nhật Bản bị Bắc Hàn bắt cóc và giam giữ nhiều thập kỷ qua.

Tôi hoan nghênh và đánh giá cao việc Tổng thống Trump đề cập tới vấn đề bắt cóc với ông Kim, đó là điều quan trọng cho Nhật Bản”, ông Abe nói với các phóng viên.

Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ đàm phán trực tiếp với Bắc Hàn về việc thả tự do cho các con tin Nhật bị bắt cóc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã hoan nghênh thượng đỉnh “là bước tiến quan trọng” và nhấn mạnh Nga sẵn sàng “đóng góp chính trị, trí tuệ, kinh nghiệm và sáng tạo” nhằm giúp giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ryabkov cũng kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán 6 bên (có sự tham dự của Bắc và Nam Hàn, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga), theo hãng tin Nga TASS.

Trung Quốc cũng đã tán dương thượng đỉnh Trump-Kim. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Lịch sử mới đã được thực hiện. Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ điều đó. Đây cũng là mục tiêu bao hàm những mong muốn và nỗ lực của Trung Quốc”.

Ông Cảnh Sảng bày tỏ hy vọng về phi hạt nhân và hòa bình đã được hứa hẹn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các nước khác hãy tham gia vào nỗ lực này.

Chúng tôi mong muốn tất cả các nước liên quan hãy tham gia vào nỗ lực này, và Trung Quốc sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng”, ông Cảnh Sảng nói.

Trước đó, trong buổi sáng thứ Ba (12/6), tại khách sạn Capella, Sentosa, Singapore, Tổng thống Trump đã có một cuộc nói chuyện riêng với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (thông qua các thông dịch viên), sau đó hai ông đã cùng tham gia vào một cuộc hội đàm mở rộng và ăn trưa bàn công việc.

Phát biểu với báo giới sau bữa trưa, ông Trump nói: “[Hội nghị] đang diễn ra tuyệt vời. Chúng tôi đã có một cuộc gặp thực sự tuyệt diệu. Nhiều tiến triển. Thực sự rất tích cực, tôi nghĩ tốt hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng”.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung tái khẳng định cam kết của Bắc Hàn về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump đã đồng ý cung cấp “đảm bảo an ninh” cho Bắc Hàn, và cả hai nước đồng ý làm mới quan hệ song phương và gặp lại nhau.

Trong một cuộc họp báo vào chiều 12/6 (giờ Singapore), ông Trump đã bày tỏ tin tưởng rằng ông Kim sẽ tuân thủ các cam kết của ông ấy và tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ được hoàn thành nhanh nhất có thể.

Các chế tài Mỹ và cộng đồng quốc tế đang áp đặt lên Bắc Hàn hiện tại vẫn duy trì, nhưng ông Trump nói rằng các cuộc tập trận “giả lập chiến tranh” mà Mỹ tổ chức cùng Hàn Quốc sẽ được hủy bỏ.

Tổng thống Trump nói ông chắc chắn ông Kim chân thành trong mong muốn hướng tới phi hạt nhân hóa và mở ra hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân Bắc Hàn.

Ông Trump cho biết tuần tới ông sẽ cùng làm việc với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và đội ngũ của ông này để xem xét chi tiết các bước tiếp theo.

Yên Sơn

Xem thêm: