Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump hôm 18/12 đã trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử nước này bị Hạ viện luận tội. Tuy nhiên, thế giới dường như coi đây chỉ là vấn đề đấu tranh đảng phái nội bộ nước Mỹ. Phản ứng toàn cầu từ Mexico tới Iran đối với sự kiện luận tội ông Trump dường như đều là: không có gì.

Embed from Getty Images

Các nhà lãnh đạo và những nhân vật ngoại giao cấp cao toàn cầu dường như đặt họ ở ngoài sự kiện Hạ viện Dân chủ luận tội Tổng thống Donald Trump.

Trong ngày Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội tổng thống đương nhiệm, truyền thông nhà nước Iran đã đưa tin về sự kiện đang diễn ra và nhấn mạnh về các cuộc thảo luận mang tính đấu tranh đảng phái, nhưng từ sau đó họ không bình luận gì thêm.

Phát biểu trong một cuộc họp với người Iran định cư ở nước ngoài, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 19/12 nói rằng các chuyên gia hạt  nhân của nước ông đang thử nghiệm một loại máy ly tâm hiện đại mới. Ông Rouhani không đề cập tới sự kiện ông Trump bị luận tội.

Tại Bắc Hàn hay Trung Quốc, cũng không có quan chức nào đề cập tới vấn đề Hạ viện luận tội ông Trump. Tuy nhiên, tờ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông) đưa tin rằng các quan chức Bắc Kinh có thể đang lo lắng luận tội sẽ làm phân tâm các cuộc đàm phán thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người gần đây đã làm thân trở lại với ông Trump, đã không nói gì về luận tội.

Phát biểu gần nhất của Thủ tướng Canada hôm 19/12 là kêu gọi Mỹ không nên ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu không đảm bảo giải quyết vấn đề Mạnh Vãn Châu của Huawei và hai công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giam.

Tổng thống cánh hữu Brazil Jair Bolsonaro, người được ví là Trump của Brazil và cũng tìm cách kết thân với tổng thống Mỹ ngay từ khi mới nhận chức vào năm ngoái, cũng không lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội.

Các quan chức tại Ukraine đã đang tránh nói về những gì đang diễn ra tại Washington trong nhiều tuần qua. Giới chức Ukraine cũng im lặng sau khi Hạ viện chính thức thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump, trong đó có tội “lạm dụng quyền lực” liên quan tới Ukraine.

>>Luận tội Trump nhưng Đảng DC vẫn chịu thất bại đáng xấu hổ

Ả Rập Saudi, đồng minh thân cận của chính quyền Trump, cho tới nay cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự kiện Hạ viện Mỹ luận tội tổng thống.

Anh Quốc lựa chọn im lặng. Pháp cũng vậy, và Liên minh Châu Âu cũng tương tự.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quan chức ngoại giao cấp cao nước này cũng không lên tiếng về vấn đề luận tội tại Mỹ. Tuy nhiên, một chính trị gia nước này nói với tờ US Today rằng người Đức theo dõi sát sao tiến trình luận tội tại Washington.

Israel, đồng minh thân cận của Mỹ và chính quyền Trump, cũng chưa lên tiếng về vấn đề luận tội. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đang gặp rắc rối chính trị khi bị cáo buộc tham nhũng và chưa thể thành lập chính phủ sau hai cuộc bầu cử. Israel đang phải hướng tới cuộc bầu cử thứ ba trong chưa đầy một năm.

Truyền thông từ Mexico tới Tây Ban Nha, Ấn Độ hay Hàn Quốc đều chỉ đưa tin ngắn gọn về các tin tức mới liên quan tới bỏ phiếu luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là nguyên thủ quốc gia duy nhất trên thế giới lên tiếng trực diện về sự kiện luận tội tổng thống tại Mỹ. Ông Putin hôm 19/12 chỉ trích Đảng Dân chủ và nói thêm rằng ông không tin Đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ bỏ phiếu phế truất tổng thống.

Đây chỉ là sự tiếp nối của một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ, của một đảng phái đã thua bầu cử – Đảng Dân chủ –  đang cố tìm những cách mới để cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga. Nhưng sau đó hóa ra là không có thông đồng, điều này không thể là cơ sở cho việc luận tội,” CNN dẫn lời ông Putin.

Về phần mình, trong khi đang bị Hạ viện luận tội, Tổng thống Trump tỏ ra tự tin khi nói trước người ủng hộ rằng ông “không cảm thấy như chúng ta đang bị luận tội. Đất nước đang tốt hơn bất kỳ khi nào khác và chúng ta không làm gì sai”.

Vụ phế truất vô pháp, sặc mùi đảng phái này là một sự tự sát chính trị đối với Đảng Dân chủ. Họ đã cố gắng phế truất tôi kể từ ngày đầu tiên,” ông Trump nói.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc tuyên bố: “Hôm nay đánh dấu sự cùng cực của một trong những vở kịch chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta. Với việc không nhận được bất kỳ một phiếu bầu của nào của Đảng Cộng hòa, và không trình bày được bằng chứng của bất kỳ sai phạm nào, Đảng Dân chủ đã thúc đẩy các điều khoản luận tội không chính đáng chống lại Tổng thống thông qua Hạ viện.

Xuân Thành