Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói với các phóng viên hôm thứ Ba (10/11) rằng “không có gì phải hoang mang” về việc tại sao lãnh đạo Đảng Cộng hòa lại không gọi điện chúc mừng “Tổng thống dự đoán đắc cử Joe Biden” trong khi đợi Cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu.

Embed from Getty Images

“Cho đến khi Cử tri đoàn bỏ phiếu, bất kỳ ai đang tranh cử có quyền đệ trình những nghi ngại về việc kiểm phiếu của mình lên bất kỳ tòa án có thẩm quyền thích hợp nào,” ông McConnell nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi về việc tại sao giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa không theo gót một số nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Biden thắng cử.

“Không có gì là điều bất thường và không nên hoang mang,” ông nói thêm. “Đến một thời điểm nhất định, chúng ta cuối cùng sẽ thấy ai là người được xác nhận chiến thắng ở mỗi tiểu bang và Cử tri đoàn sẽ xác định người thắng cử.”

Bình luận của lãnh đạo phe đa số Thượng viện được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông phát biểu lần đầu tiên sau thông báo của các hãng truyền thông quốc gia về việc ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trước tuyên bố của các hãng tin lớn, Tổng thống Trump đã từ chối chấp nhận thua cuộc, thay vào đó ông khởi động hàng loạt vụ kiện ở Pennsylvannia, Michigan, Georgia, Arizona và Nevada – hầu hết đều là các tiểu bang mà ông Trump cần phải thắng thì mới có thể đảm bảo tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Trên thực tế, vào Đêm Bầu cử (3/11), TT Trump đã dẫn trước và dự đoán giành chiến thắng ở các bang này, nhưng kết quả lại đảo ngược chỉ sau đó vài giờ đồng hồ và không loại trừ khả năng có gian lận bầu cử.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã lên án các vụ kiện là bất hợp pháp, kêu gọi TT Trump chấp nhận thua cuộc và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ông McConnell cho rằng, Đảng Dân chủ không có cơ sở để chỉ trích TT Trump, ông cũng tố cáo họ đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống 2016 khi ông Trump đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. 

“Những người mà 4 năm qua vẫn từ chối chấp nhận tính xác thực của bầu cử lần trước, và sẽ tiếp tục bóng gió rằng cuộc bầu cử này cũng bất hợp pháp nếu họ lại thua, những người này đừng nên có bất cứ bài lên lớp nào, đừng có thuyết giảng về việc tổng thống nên ngay lập tức, vui vẻ chấp nhận kết quả bầu cử sơ bộ như thế nào,” ông McConnell tuyên bố trong một bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Hai (9/11).

Ông McConnell cũng nhắc đến việc trước đó, các đảng viên Dân chủ từng hết sức lo lắng cuộc bầu cử tháng 11 sẽ bị can thiệp khi mà Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ bị đánh giá là hoạt động kém hiệu quả trong những tháng trước tổng tuyển cử. Sau đó, ông còn ám chỉ đến việc số lượng kỷ lục các phiếu bầu qua thư gửi đi chỉ trong và cho đến hết Ngày Bầu cử (3/11).

Năm nay có một số lượng lớn các cử tri bỏ phiếu qua thư do lo ngại đại dịch COVID-19.

Các lá phiếu gửi qua thư phải mất quá nhiều ngày để xử lý và kiểm đếm cũng là yếu tố hàng đầu trong nhiều vụ kiện do chính quyền TT Trump đệ trình. Họ tuyên bố các lá phiếu được kiểm đếm sau Ngày bầu cử là “không hợp lệ“.

Các tiểu bang đã liên tục đẩy lùi những cáo buộc này và giải thích rằng các lá phiếu được đếm qua thư đã được nhận trong hoặc trước Ngày Bầu cử (3/11), như ở tại Michigan, Nevada, Georgia và Arizona.

Tòa án tối cao của Pennsylvania đã phán quyết rằng các lá phiếu nhận được trong vòng ba ngày sau Ngày bầu cử cũng sẽ được tính, nhưng sẽ phải tách ra kiểm đếm riêng biệt. Và số phiếu bầu đến trễ này hiện vẫn chưa được định đoạt số mệnh, trong khi chờ phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong vụ kiện đang diễn ra.

“Tổng thống có mọi quyền xem xét các cáo buộc và yêu cầu kiểm phiếu lại theo luật,” ông McConnell cũng khẳng định, “Các dự đoán và bình luận của báo chí không có quyền phủ quyết các quyền hợp pháp của bất kỳ công dân nào, kể cả tổng thống Hoa Kỳ.” 

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: