Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, New York) báo cáo rằng các nhà lãnh đạo Thượng viện của cả hai đảng đã đồng ý Hoa Kỳ nên cung cấp thêm trợ giúp về quân sự và tài chính cho Ukraine.

Vị Lãnh đạo Đa số Thượng viện đưa ra bình luận của mình vào ngày 7/9 sau cuộc họp kín về cuộc chiến Nga-Ukraine.

Theo The Hill, ông Schumer nói với các phóng viên: “Cuộc họp đã làm rõ rằng chúng ta cần tiếp tục viện trợ đáng kể cho Ukraine”.

“Viện trợ của chúng ta đang tạo ra sự khác biệt, nhưng chúng ta đang ở điểm uốn và việc rút lui lúc này sẽ gây ra những hậu quả rất tai hại cho Ukraine và cho chính sách đối ngoại của chúng ta nói chung.”

Ông Schumer đã đưa ra nhận xét tương tự trên mạng xã hội X (tên cũ là Twitter), nói rằng: “Chúng ta phải tiếp tục cho Putin và các thế lực chuyên quyền thấy rằng Hoa Kỳ đoàn kết với Ukraine. Vì các giá trị dân chủ và an ninh quốc gia của chính chúng ta, chúng ta không thể dao động trong việc ủng hộ Ukraine”. 

Bình luận của ông Schumer được ủng hộ bởi một bài đăng trên mạng xã hội của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa, Kentucky), ông viết ngày 7/9 : “Sát cánh cùng các đồng minh của chúng ta chống lại sự xâm lược của Nga không phải là từ thiện. Trên thực tế, đó là một khoản đầu tư trực tiếp vào việc bổ sung kho vũ khí của Mỹ bằng vũ khí Mỹ được chế tạo bởi những công nhân Mỹ. Việc mở rộng cơ sở công nghiệp quốc phòng của chúng ta sẽ đặt Mỹ vào vị thế mạnh mẽ hơn để cạnh tranh với Trung Quốc”. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates hôm thứ Năm (7/9) đã phản ứng với báo cáo của Punchbowl News bằng lời khẳng định rằng Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng cộng hòa, California) đang xem xét tách nguồn tài trợ cho Ukraine khỏi các ưu tiên cấp bách khác.

Vị phát ngôn viên này viết trong một email gửi đến The Epoch Times: “Nhiều mạng sống đang bị đe dọa chỉ vì một loạt các ưu tiên cấp bách, sự ưu ái của lưỡng đảng dành cho người dân Mỹ đã được đề cập trong yêu cầu tài trợ bổ sung của Tổng thống Biden”. 

“Giống như các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Chủ tịch [Hạ viện] McCarthy nên giữ lời về quỹ tài trợ của chính phủ. Và ông ấy nên làm như vậy theo cách giải quyết các vấn đề cấp bách —bao gồm fentanyl, an ninh quốc gia và ứng phó thảm họa—thay vì thất hứa và nhượng bộ các thành viên cực đoan trong đảng của ông ấy vốn là những người kích động tiến hành một cuộc luận tội vô căn cứ”. 

NTD, kênh truyền thông liên kết với The Epoch Times, đã phỏng vấn một số thượng nghị sĩ về quan điểm của họ về khoản viện trợ, trong đó có Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (Đảng Cộng hòa, Wyoming). Các phóng viên hỏi liệu bà có “thoải mái với dự luật phân bổ ngân sách” mà quốc hội sẽ bỏ phiếu trong những ngày tới hay không, và có kèm theo “mức viện trợ cho Ukraine mà Thượng nghị sĩ McConnell ủng hộ.”

Bà Lummis cho biết bà có nhận định “khác biệt với một số người” về vấn đề viện trợ cho Đông Âu: “Tôi muốn ưu tiên viện trợ thảm họa cho các khu vực ở Hoa Kỳ, nơi người dân của chúng ta đã phải chịu đựng nhiều đau khổ… đó thực sự là ưu tiên của tôi.”

“Tôi cho rằng mặc dù chúng ta nên sẵn sàng đóng vai trò giúp châu Âu đối phó với bước tiến hoàn toàn bất hợp pháp của Nga vào Ukraine, nhưng việc này cần phải được thúc đẩy chủ yếu ở lục địa châu Âu.”

Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Đảng Cộng hòa, Kansas) nhắc lại lập trường của mình với NTD, ông nói rằng: “Cho đến khi chúng ta bảo đảm được biên giới của chính mình, tôi sẽ không bỏ phiếu để cấp thêm bất kỳ khoản tài trợ nào cho Ukraine.”

Ông Marshall tiếp tục nói rằng ông có lý do để tin rằng Ukraine “tham nhũng”, kết luận được đưa ra một phần là dựa vào chuyến đi gần đây của ông tới khu vực này. Ông tiếp tục khẳng định rằng: “Các nước châu Âu cũng không làm những gì chúng tôi yêu cầu họ làm. Không quốc gia nào trong số họ thậm chí đạt gần đến số tiền mà họ đã hứa [với Ukraine] … Vì vậy, tôi rất thất vọng. Tôi nghĩ rằng chúng ta còn nhiều vấn đề ở quê nhà.”

“Thêm nữa, chúng ta đang phải trả 700 tỷ USD tiền lãi. Không còn tiền để gửi đến Ukraine. Khi nào chúng ta mới bắt đầu quan tâm đến nước Mỹ trước tiên? Khi tôi trở về nhà, người dân rất, rất lo ngại về lạm phát, về lãi suất, về sự an toàn và an ninh của chính họ. Tôi nghĩ trước tiên chúng ta phải chăm sóc quê hương của mình ở đây và sau đó chúng ta mới có thể giúp đỡ bên kia bờ Đại Tây Dương nhiều hơn.”