Lãnh đạo cơ quan tình báo Đài Loan đặt nghi vấn lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đang ốm bệnh, nhưng không nêu chi tiết. Nhân vật này nói rằng sẽ có các kế hoạch dự phòng được áp đặt nếu ông Kim bị mất năng lực hành vi hoặc chết.

Embed from Getty Images

Tổng cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Chiu Kuo-cheng

Hai tuần qua, báo giới quốc tế rộ lên tin đồn lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un hoặc là đang trong điều kiện sức khỏe “trầm trọng”, chết hoặc trong trạng thái thực vật. Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc nhiều lần nói rằng ông Kim vẫn sống và kiểm soát được nội tình quốc gia cộng sản nghèo nàn. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói với báo giới rằng ông Kim vẫn sống.

Hôm thứ Năm (30/4), khi được một nhà lập pháp hỏi về việc liệu ông Kim Jong-un có đang ốm nặng hoặc chết, Tổng cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Chiu Kuo-cheng nói rằng ông Kim đang bị “ốm”. Ông Chiu chỉ cười khi ông được hỏi một câu hỏi khác về việc liệu lãnh đạo tối cao Bắc Hàn vẫn còn sống, theo Taiwan News.

Liên quan đến sức khỏe của ông Kim và kế hoạch dự phòng, ông Chiu nói rằng Cục Tình báo do ông phụ trách có thông tin liên quan nhưng không thể tiết lộ. Ông Chiu cho biết nếu công khai thông tin này, thì nguồn tin có thể gặp nguy hiểm.

Câu trả lời của tôi là căn cứ vào thông tin tình báo, nó không chỉ là nhận định”, ông Chiu nói thêm, theo Taipei Times đưa tin.

Taiwan News dẫn lời ông Chiu nói thêm rằng nếu có khoảng trống quyền lực trong thượng tầng lãnh đạo Bắc Hàn, thì Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ nằm trong phạm vi các nước có thể bị ảnh hưởng.

Cũng theo Taiwan News, cấp phó của ông Chiu, ông Hu Mu-yuan sau đó khẳng định rằng cơ quan tình báo “không thể xác định được tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un”.

Tuy nhiên, ông Hu Mu-yuan nhấn mạnh rằng “theo những gì ông biết, ông Kim vẫn đang chịu trách nhiệm và kiểm soát quân đội và chính phủ Bắc Hàn”.

Đồn đoán về điều kiện sức khỏe của ông Kim Jong-un đã bùng lên sau khi hôm 15/4 ông vắng mặt trong buổi lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh của nhà sáng lập Bắc Hàn Kim Nhật Thành. Đây là lần đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền tại Bắc Hàn, ông Kim vắng mặt trong ngày kỷ niệm sinh nhật ông nội – một trong những ngày lễ trọng đại nhất trong năm của quốc gia cộng sản này.

Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc hôm thứ Ba (28/4) nói rằng họ biết nơi lưu trú hiện tại của ông Kim.

Chính phủ này biết rõ vị trí của ông Kim Jong-un” Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul nói, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết, theo Bloomberg News.

Trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (27/4), Tổng thống Donald Trump nói với báo giới rằng ông biết về tình hình của ông Kim Jong-un.

Tôi không thể nói với bạn một cách chính xác – vâng, tôi biết khá rõ tình hình, nhưng tôi không thể nói về nó bây giờ. Tôi chỉ cầu chúc ông ấy khỏe”, ông Trump nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: