Campuchia và Lào đã đạt được thỏa thuận về việc quân đội Lào sẽ rút binh lính khỏi vùng biên giới chung. Động thái kịp thời này của lãnh đạo hai nước đã tháo ngồi nổ xung đột vũ trang biên giới vốn đã âm ỉ từ tháng 4.

Ông Hun Sen đã làm Thủ tướng Campuchia được hơn 30 năm 

Theo tờ Aljazeera (Qatar), thỏa thuận mà hai quốc gia láng giềng trên bán đảo Đông Dương đạt được sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Bảy (12/8) bay tới Thủ đô Lào, Vientiane để hội đàm gấp với người đồng cấp Thongloun Sisoulith.

Trước đó, vào thứ Sáu (11/8), ông Hun Sen điều động các lực lượng vũ trang áp sát biên giới Lào và đưa ra tối hậu thư yêu cầu quân đội Lào phải rút khỏi vùng biên giới tranh chấp trong vòng 6 ngày. Thủ tướng Campuchia cáo buộc Lào đã gửi 30 binh lính vượt biên vào tỉnh Stung Treng từ tháng 4.

>>Campuchia ra tối hậu thư cho Lào trong tranh chấp biên giới

Trong phiên họp báo sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng hai nước, lãnh đạo của Lào đã nói rằng ông đã ra lệnh cho quân đội rút quân.

Thủ tướng Thongloun cho hay: “Tôi đã ra lệnh cho các nhà chức trách liên quan rút quân ra khỏi khu vực đó vào sáng ngày mai [13/8]”.

Ông Thongloun nói rằng ông rất lấy làm tiếc đã không phản hồi bức thư đề nghị rút quân mà ông Hun Sen đã gửi từ hôm 2/8.

Thủ tướng Lào nói rằng: “Dù sao, cuộc thảo luận ngày hôm nay là thẳng thắn và thân thiện, do đó khu vực này sẽ không dẫn đến cuộc đối đầu giữa lực lượng vũ trang hai nước”.

Ông Thongloun không nói rõ trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Campuchia, ông có xác nhận việc đã điều động 30 binh linh Lào tới tỉnh Stung Treng hồi tháng 4 hay không.

Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết đã ra lệnh cho quân đội rút binh lính và xe phóng hỏa tiễn ra khỏi khu vực tranh chấp để đáp lại việc Lào rút quân.

Ông Hun Sen nói: “Thành công lớn nhất của chúng tôi là cho thấy không có bất cứ tranh chấp nào là không thể giải quyết. Chỉ vài phút trước đây, tôi đã ra lệnh cho tất cả binh lính được điều động vào hôm qua [11/8] trở lại căn cứ”.

Lào mong muốn Campuchia hãy dừng việc triển khai xây dựng đường bộ ở vùng biên giới hai nước còn chưa phân định và cho phép phái đoàn kiểm tra của hai nước giám sát việc này.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply