Trung Quốc sẽ kiểm soát mạng lưới điện của Lào trong gần một phần tư thế kỷ tới, theo một thoả thuận nhượng quyền chính phủ Lào ký với một công ty điện lực do Trung Quốc sở hữu vừa được công bố vào tuần trước.

Embed from Getty Images

Công ty Truyền tải Điện lực Lào (EDLT) được thành lập ngày 1/9 sau khi Công ty Điện lực Lào và Công ty lưới điện Phương Nam ký một thỏa thuận cổ đông trao cho công ty Phương Nam phần lớn cổ phần trong thực thể hợp tác mới. Vào thời điểm đó, Lào cho rằng trao cho Trung Quốc đa số cổ phần tại EDLT là cần thiết vì công ty điện lực Lào đang vật lộn với những khoản nợ khổng lồ.

“EDLT sẽ đầu tư 2 tỷ đôla để xây dựng, quản lý và kiểm soát hệ thống lưới điện của Lào trong giai đoạn nhượng quyền 25 năm. Sau 25 năm, doanh nghiệp sẽ được chuyển giao cho chính phủ Lào,” một quan chức Bộ Năng lượng và Khai khoáng nói với Đài châu Á tự do ngày 12/3.

“Do suy thoái kinh tế và khoản nợ khổng lồ, chính phủ Lào không có khả năng quản lý và vận hành hệ thống đường dây điện, vì vậy họ quyết định cho phép người Trung Quốc, những người có năng lực tài chính, công nghệ và nhân lực tiếp quản,” quan chức này giải thích.

Tuy vậy, một chuyên gia giấu tên tại Bộ Năng lượng và Khai khoáng Lào nói với RFA rằng thỏa thuận này rất  nguy hiểm: “Bình thường trong một thỏa thuận hợp tác, công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hoặc kinh nghiệm cho nước chủ nhà. Nhưng người Trung Quốc không làm thế.”

“Khi họ lắp đặt hệ thống đường dây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào ở Viên Chăn, họ không cung cấp cho chúng tôi bất cứ hướng dẫn nào. Khi hệ thống điện bị hỏng… hoặc khi chúng tôi muốn cải tạo toà nhà, chúng tôi phải mời các kỹ thuật viên Trung Quốc tới,” ông nói thêm.

Lễ ký kết thỏa thuận trao cho Trung Quốc 25 năm kiểm soát hệ thống điện của Lào tại EDLT diễn ra tại thủ đô Viên Chăn hôm 12/3.  Sonexay Siphandone, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, đã tham dự lễ ký cùng Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jia Zaidong và nhiều đại diện khác của cả hai bên.

“[Là] một ngành công nghiệp nền tảng và trụ cột, điện lực là một nhân tố chính yếu trong việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung – Lào, đóng vai trò truyền động cho phát triển kinh tế và xã hội,” Đại sứ Trung Quốc Jiang nói sau khi tham dự sự kiện.

“Bằng việc nêu tấm gương tốt cho hợp tác hữu nghị Trung – Lào, chúng ta tôn vinh năm 2021 là năm hữu nghị Trung – Lào, để đóng góp cho việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung- Lào,” ông nói thêm, theo Tân Hoa Xã.

Ngân Hà (theo Breitbart)

Xem thêm: