Theo Lara Trump, con dâu của cựu Tổng thống Donald Trump, việc phe Dân chủ đổ lỗi cho ông về cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra hiện nay là điều hết sức nực cười.

Embed from Getty Images

“Điều đó thật nực cười làm sao,” cô Lara Trump nói với Fox News tối thứ Hai (22/3). “Ông Donald Trump là người đầu tiên đã thực sự nêu ra vấn đề này — hãy nhớ tuyên bố của ông ấy mỗi lần tranh cử tổng thống. Không ai giải quyết vấn đề đó trong một thời gian dài, và chỉ có ông Donald Trump thực sự đã làm điều đó.”

Ngày 16/6/2015, trong khi tranh cử tổng thống Mỹ, ông đã cam kết sẽ xây dựng một bức tường biên giới và khiến cho Mexico phải trả tiền. Và theo ước tính, ông Trump đã xây dựng được khoảng 450 dặm của bức tường trước khi rời nhiệm sở.

Các chính sách nhập cư của ông Trump, đặc biệt là chương trình Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), được xem là những biện pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn người vượt biên bất hợp pháp và các yêu cầu tị nạn không chính đáng. Thế nhưng, ngay khi lên nắm quyền tổng thống, ông Joe Biden đã hủy bỏ một loạt chính sách dưới thời Trump, bao gồm cả chương trình MPP.

“Dưới thời ông Donald Trump, chúng ta có những đường biên giới an toàn nhất ở Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ,”Lara Trump khẳng định. “Vì vậy, bất cứ ai cho rằng cuộc khủng hoảng biên giới này do ông Donald Trump gây nên là vô cùng nực cười.”

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas và các đảng viên Dân chủ nổi tiếng khác như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gần đây đã đổ lỗi cho ông Trump về làn sóng người nhập cư bất hợp pháp không ngừng gia tăng ở khu vực biên giới phía Nam.

Ngày 14/3, bà Pelosi tuyên bố rằng “thách thức nhân đạo” ở biên giới là do chính quyền Biden thừa hưởng một “hệ thống trục trặc” từ người tiền nhiệm.

“Nhưng tôi sẽ cho các bạn biết ai đã gây ra điều đó: Joe Biden,” cô Lara Trump nhấn mạnh, đồng thời chỉ ra rằng chính ông Biden là người đã hứa sẽ mở cửa biên giới trong quá trình tranh cử của mình.

“Chúng tôi muốn ngay lập tức lao tới biên giới — tất cả những người đang xin tị nạn đó, họ xứng đáng được lắng nghe. Đó mới là cách thể hiện con người của chúng ta. Chúng ta là một quốc gia từng tuyên bố rằng: Nếu các bạn muốn chạy trốn, hay đang chạy trốn khỏi áp bức, các bạn nên đến [Hoa Kỳ],” ông Biden đã phát biểu trong cuộc tranh biện nhằm chạy đua vào vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ vào tháng 9/2019.

Tháng Hai vừa qua, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 100.000 người vượt biên trái phép, con số tăng gần gấp ba lần so với tháng 2/2020, theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP).

Còn theo CBS News đưa tin hôm 20/3, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh hiện đang giam giữ khoảng 10.500 trẻ vị thành niên không có người đi kèm trong các cơ sở lưu trú khẩn cấp, và khoảng 5.000 trẻ giam giữ tại cơ sở của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới. Thêm nữa, Mỹ cũng dự kiến sẽ phải xử lý khoảng 2 triệu người nhập cư không giấy tờ trong năm nay.

Thế nhưng, điều đáng nói là ông Biden và chính quyền của ông hiện vẫn từ chối thừa nhận vấn nạn người di cư ở biên giới là một cuộc khủng hoảng thực sự, chỉ cho rằng đó là “vấn đề lớn” hoặc “thách thức to lớn”.

Cô Lara Trump cũng chỉ ra rằng Biden đã không đến thăm biên giới kể từ khi đắc cử. Hôm 21/3, ông Biden đã nói một cách mơ hồ rằng ông sẽ đến thăm biên giới phía nam Hoa Kỳ “vào một thời điểm nào đó” và dường như không muốn sớm cam kết chắc chắn ý tưởng này.

Ngoài ra, Lara Trump cũng thừa nhận cô đang cân nhắc tranh cử Thượng nghị sĩ, nhưng “đó là một quyết định lớn” và còn “rất nhiều điều để quyết định.

“Tôi nghĩ rằng bản thân tôi có cảm quan khá tốt về những gì mình sẽ làm nếu tôi quyết định tranh cử cho vị trí đó,” Lara Trump nói thêm.

Minh Ngọc

Xem thêm: