Lầu Năm Góc hôm thứ Ba đã công bố một cuộc rà soát toàn diện đối với tất cả những người trong các ban cố vấn, trong đó có nhiều người đã được bổ nhiệm vào phút cuối dưới thời chính quyền Trump.

Embed from Getty Images

Lầu Năm Góc cũng thông báo rằng mọi hoạt động của hơn 40 ủy ban và hàng trăm thành viên của ủy ban sẽ bị đình chỉ trong thời gian xem xét.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm thứ Ba tại một cuộc họp báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin “quan ngại sâu sắc với tốc độ và mức độ thay đổi gần đây đối với tư cách thành viên của Ủy ban Cố vấn, và việc xem xét sẽ cho phép ông Austin hiểu rõ hơn về mục đích của các ủy ban này và đảm bảo rằng các ủy ban cố vấn có thể cung cấp được những lời khuyên tốt nhất cho lãnh đạo các bộ phận.”

Động thái này diễn ra sau khi cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller đã bổ nhiệm khoảng hai chục người vào một số ủy ban trước khi ông rời nhiệm sở hồi tháng 1 năm 2021.

Vào ngày 4/12, ông Miller đã bổ nhiệm các cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của TT Trump là Corey Lewandowski và David Bossie; cùng các ông Henry Dreifus, Robert McMahon, Cory Mills, Bill Bruner, Christopher Shank, Joseph Schmidt, Keary Miller, Alan Weh và Earl Matthews vào Ban Kinh doanh Quốc phòng.

Vào ngày 12/12, ông Miller đã bổ nhiệm chuyên gia nổi tiếng về Trung Quốc Michael Pillsbury làm chủ tịch Ban Chính sách Quốc phòng.

Trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 14/12, ông chỉ định cựu Quản lý Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) Lisa Gordon-Hagerty, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, ông Thomas Carter, Tiến sĩ Edward Luttwak, ông Scott O’Grady, ông Thomas Stewart, cựu Dân biểu Randy Forbes, cựu Thượng nghị sĩ Robert Smith, và ông Charles Glazer của Ban Chính sách Quốc phòng.

Vào ngày 15/12, ông Miller đã bổ nhiệm Tiến sĩ Dana Gordon vào Tiểu ban Sức khỏe Thần kinh và Hành vi của Ủy ban Sức khỏe Quốc phòng; và Trợ lý Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ Sery Kim vào Tiểu ban Y tế Công cộng của Ủy ban Y tế Quốc phòng.

Và vào ngày 18/12, ông Miller đã bổ nhiệm cựu Trợ lý Bộ trưởng Không quân Tidal McCoy và cựu Giám đốc tài chính NASA Jeff DeWit vào Ban Khoa học Quốc phòng.

Thay vì đảo ngược các vụ bổ nhiệm này, tân Bộ trưởng Quốc phòng Austin đang tạm dừng tất cả hoạt động của 42 ủy ban quốc phòng để xem xét từng ủy ban.

Động thái này cũng ảnh hưởng đến ủy ban được quốc hội ủy nhiệm về việc đổi tên các căn cứ quân sự do Liên bang đặt tên, mà ông Miller đã chỉ định bốn người phụ trách.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Kirby cho biết các ủy ban sẽ được xem xét vì chúng liên quan đến Chiến lược Quốc phòng và “các ưu tiên chiến lược của chúng tôi”.

Ông cho biết việc xem xét sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2021 và các khuyến nghị sẽ được đưa ra cho ông Austin trước ngày 1/6/2021.

Giới quan sát cho rằng sẽ có hàng trăm người trong các ủy ban, bao gồm nhiều người trung thành với TT Trump, sẽ bị sa thải.

Xuân Lan 

Xem thêm: