Hôm 4/6, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố, cờ cầu vồng biểu trưng cho cộng đồng LGBTQ sẽ không được treo tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên John Kirby khẳng định với CNN, Lầu Năm Góc sẽ “duy trì chính sách hiện hành đối với việc treo các lá cờ không chính thức”“không cho phép ngoại lệ treo cờ cầu vồng” tại các căn cứ quân sự.

Ông Kirby nói thêm rằng, quyết định này không ảnh hưởng đến “sự tôn trọng và cảm phục mà chúng tôi dành cho tất cả nhân viên LGBTQ + của mình”.

Tuyên bố này này đặt Bộ Quốc phòng vào thế bất đồng với Bộ Ngoại giao. Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Antony Blinken đã ủy quyền cho các cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ được phép treo cờ cầu vồng của cộng đồng LGBTQ trên cùng một cột cờ với quốc kỳ Hoa Kỳ tại các đại sứ quán và lãnh sự quán.

Chính sách của Bộ Quốc phòng về việc giới hạn những lá cờ không chính thức có thể được treo tại các căn cứ quân sự, đã được Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là ông Mark Esper ban hành hồi tháng 7 năm ngoái.

Thông báo của ông Esper thời điểm đó phần nào liên quan đến việc cấm treo cờ Liên minh miền Nam và các biểu tượng thù địch tiềm tàng khác tại các căn cứ quân sự trong bối cảnh căng thẳng sắc tộc vào mùa hè năm ngoái.

Phát ngôn viên Kirby còn cho biết, quyết định không thay đổi chính sách của Lầu Năm Góc “xuất phát từ mối lo ngại về những thách thức khác đối với chính sách mà một ngoại lệ kiểu này có thể tạo ra và khuyến khích”.

Một quan chức quốc phòng cấp cao cũng tiết lộ với CNN, Bộ Quốc phòng còn lo ngại, bất kỳ thay đổi nào về mặt chính sách có thể sẽ dẫn đến việc thay đổi khó kiểm soát về số lượng các lá cờ hay biểu tượng được xuất hiện tại các căn cứ quân sự.

Nối gót các tổng thống Đảng Dân chủ khác, ông Joe Biden đã tuyên bố Tháng 6 là Tháng tự hào của người đồng tính nữ, người đồng tính nam, người song tính, người chuyển giới và người queer. Cựu Tổng thống Bill Clinton đã bắt đầu thông lệ này vào năm 1999.

Ông Kirby cho hay, dù không cho phép treo cờ cầu vồng tại các căn cứ quân sự, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn sẽ tham gia các hoạt động của Tháng Tự hào tại Lầu Năm Góc vào tuần tới. Bộ Quốc phòng cũng từng tổ chức sự kiện Tháng Tự hào LGBTQ đầu tiên tại Lầu Năm Góc vào năm 2012, theo CNN.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: