Lầu Năm Góc cho biết, hàng nghìn tù nhân ISIS ở tỉnh Khorasan (ISIS-K) đã được Taliban trả tự do ngay trong những ngày đầu họ tiếp quản Afghanistan, dẫn đến vụ đánh bom gần sân bay Kabul khiến 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng hôm thứ 26/8.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (27/8), phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã trả lời câu hỏi của bà Jennifer Griffin từ Đài Fox News về việc có bao nhiêu tù nhân được thả ra khỏi nhà tù ở Bagram, Afghanistan và tại sao họ không bị loại bỏ trước khi Mỹ rút quân.

“Có bao nhiêu tù nhân ISIS-K bị bỏ lại tại Bagram và đã được thả khỏi nhà tù ở đó. Và tại sao họ không bị loại bỏ trước khi Mỹ rút quân đến một nơi nào đó như GTMO?” bà Griffin chất vấn khi đề cập đến Căn cứ hải quân Vịnh Guantanamo.

“Tôi không biết con số chính xác. Rõ ràng là có hàng nghìn người nếu xem xét cả hai nhà tù, bởi vì cả hai nhà tù đều bị Taliban tiếp quản và dọn sạch. Nhưng tôi không thể đưa ra một con số chính xác,” ông Kirby phản hồi.

“Còn đối với việc dọn sạch [nhà tù], hãy nhớ rằng chúng tôi đã chuyển giao mọi thứ cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, đó là một phần của quá trình rút quân, là để chuyển giao những trách nhiệm này. Vì vậy, họ phải chịu trách nhiệm về những nhà tù đó hay các căn cứ xây dựng những nhà tù đó,” ông nói thêm. “Tất cả những trách nhiệm đó đã được chuyển giao theo khung kế hoạch rút quân.”

Tổ chức ISIS-K còn được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan – một thuật ngữ cổ để mô tả khu vực bao gồm Afghanistan, Pakistan và các quốc gia Trung Á khác. Đây còn được coi là một nhánh địa phương của mạng lưới Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISIS) toàn cầu, đã đứng ra chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom liều chết chết người ở Kabul hôm 26/8.

Ông Nathan Sales, cựu đại sứ lưu động về chống khủng bố dưới thời cựu Tổng thống Trump nói với Fox News rằng, các tù nhân ISIS-K được thả ra gần đây rất có khả năng cũng tham gia vào vụ đánh bom chết người.

Ông Sales cho rằng, mặc dù còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào, nhưng vẫn có khả năng về cách ISIS-K có thể nhanh chóng thực hiện một cuộc tấn công tinh vi như vậy là bởi khả năng của ISIS trong khu vực đã được tăng cường sau khi các chiến binh bị giam giữ trong tù của họ được Taliban trả tự do.

“Tôi nghĩ một trong những điều chúng ta cần xem xét là các tù nhân ISIS thoát ra ngoài có vai trò như thế nào trong việc lập kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công này,” ông Sales nhận định.

Trong bài phát biểu sau vụ đánh bom chết người hôm 26/8, Tổng thống Biden cam kết sẽ hành động đáp trả các tay súng ISIS-K và hoàn thành các hoạt động sơ tán. Ông Biden hiện đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích từ các thành viên từ lưỡng đảng chính trị lớn của Hoa Kỳ, về cách chính quyền của ông xử lý việc rút quân khỏi Afghanistan và sự sụp đổ sau đó của chính phủ và quân đội Afghanistan.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: