Hôm thứ Sáu (30/4 giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) thông báo sẽ hủy bỏ việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico đang còn dang dở của ông Trump và sẽ trả lại số tiền mà cựu Tổng thống chỉ đạo dự án cho các chương trình quốc phòng khác.

Bức tường biên giới ở Otay Mesa, San Diego, California. (Ảnh: Nhà Trắng/Shealah Craighead)

Bức tường biên giới Mỹ – Mexico là một sáng kiến bảo vệ biên giới hiệu quả thời Chính quyền Trump. Cựu Tổng thống Donald Trump khi đó đã phải sử dụng quyền hành pháp khẩn cấp của mình, ra lệnh chuyển hàng tỷ đô la quỹ quân sự và quốc phòng để xây dựng bức tường.

“Bộ Quốc phòng đang tiến hành hủy bỏ tất cả các dự án xây dựng bức tường biên giới đã được thanh toán bằng số tiền ban đầu vốn dành cho các nhiệm vụ và chức năng quân sự khác như xây dựng trường học cho con em quân nhân, các dự án xây dựng quân sự ở nước ngoài tại các quốc gia đối tác, và mua sắm trang bị cho Lực lượng Dự trữ và Vệ binh Quốc gia,” Jamal Brown, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Brown nói rằng số tiền còn lại để xây tường sẽ được sử dụng cho các dự án xây dựng quân sự khác đã bị trì hoãn.

“DOD đã bắt đầu thực hiện tất cả các bước đi cần thiết để hủy bỏ các dự án tường biên giới và phối hợp với các đối tác liên ngành. Hành động hôm nay phản ánh cam kết liên tục của Chính quyền [Biden] trong việc bảo vệ quốc gia của chúng ta và hỗ trợ các thành viên công vụ của chúng ta và gia đình của họ,” ông nói.

Bộ An ninh Nội địa cũng thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ thực hiện các bước để giải quyết “những mối nguy tự nhiên do cách tiếp cận của chính quyền trước đó đối với việc xây dựng bức tường biên giới,” như việc các hàng rào đã gây ra “lũ lụt ở Texas” và “xói mòn đất nguy hiểm” ở San Diego – được Bộ cho là kết quả của việc xây dựng bức tường của ông Trump.

Nhà Trắng cũng cho biết trong một tuyên bố: “Việc xây dựng bức tường biên giới dưới thời chính quyền trước đây đã tiêu tốn hơn 14 tỷ đô la tiền thuế của người dân, thay đổi quân đội của chúng ta và chuyển hướng sự chú ý khỏi những thách thức an ninh thực sự, như những kẻ buôn người.”

“Việc xây dựng bức tường vội vã và lộn xộn cũng dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tính mạng, an toàn và môi trường,” Nhà Trắng nói thêm.

Các thành viên Quốc hội thuộc đảng Cộng Hòa (GOP) trước đây đã cáo buộc ông Biden dừng bất hợp pháp dự án xây dựng tường biên giới đã được Quốc hội phê duyệt, trong khi Văn phòng Giải trình Chính phủ đang điều tra xem liệu chính quyền có hành động bất hợp pháp hay không.

Thượng nghị sĩ Jim Risch đã mô tả động thái hôm thứ Sáu là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Có một đường biên giới định rõ, an toàn là điều quan trọng đối với các nỗ lực an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng của chúng tôi. Đây là một quyết định thiếu sáng suốt nhất,” ông Risch viết trên Twitter.

Nhập cư bất hợp pháp đã trở thành một vấn đề khủng hoảng đối với Biden khi chính quyền của ông phải đối phó với lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp và trẻ vị thành niên không có người đi kèm dọc theo biên giới phía nam. Vài tuần sau khi nhậm chức vào tháng 1, ông Biden đã ký các lệnh điều hành hủy bỏ một số chính sách của ông Trump, bao gồm cả sáng kiến ​​“lưu lại Mexico”.

Ngay cả một số đảng viên Đảng Dân chủ đã đổ lỗi cho ông Biden vì vẫn chưa đưa ra một kế hoạch nhập cư toàn diện cho đến nay, như TNS Mark Kelly (đảng Dân chủ, bang Arizona).

Xuân Lan

Xem thêm: