Chuẩn tướng Patrick Ryder trong cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài hôm 9/5 đã khẳng định tin tức mà quân Ukraine đưa ra trước đó, rằng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ đã được dùng và bắn chặn thành công tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga vào đêm 4/5.

Chuẩn tướng Patrick Ryder trong họp báo 9/5. (Ảnh cắt từ video)

Như tin đã đưa, Mykola Oleshchuk, một chỉ huy trong lực lượng phòng không Ukraine, thông báo rằng họ thành công dùng hệ thống Patriot của Mỹ để bắn hạ 1 chiếc tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Cư dân mạng tỏ ra nghi ngờ, một phần là vì phía Ukraine không đưa ra được hình ảnh nào thuyết phục (ảnh mà phía Ukraine đưa ra bị coi là trông giống ống nước vỡ hơn là xác tên lửa bị bắn rụng), và một phần là vì tốc độ bay của tên lửa phòng không Patriot của Mỹ chậm hơn tốc độ âm thanh (mặc dù về lý thuyết, tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga không nhất định phải ‘luôn luôn’ bay nhanh hơn tốc độ âm thanh).

Trong buổi họp báo hôm 9/5 của Lầu Năm Góc, phóng viên đã yêu cầu Mỹ khẳng định tin tức mà Ukraine đưa ra trước đó.

Phút 13:15 trong video này, chuẩn tướng Patrick Ryder của Ngũ Giác Đài đã trả lời, “Tôi có thể khẳng định rằng họ đã [bắn] hạ một chiếc tên lửa của Nga bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa phòng thủ [của Mỹ].”

Nhật Tân