Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã thay đổi hướng bay và hiện đang trôi về phía đông ở độ cao khoảng 60.000 feet (18.300 m) trên miền trung Hoa Kỳ, thể hiện khả năng cơ động, quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu trong một thông báo mới nhất xoay quanh chủ đề gián điệp khiến Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phải hoãn chuyến thăm Trung Quốc, theo Reuters đưa tin hôm 3/2.

Khinh khí cầu Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video)

Thực tế cho thấy khả năng cơ động của khinh khí cầu do thám và đang bay về phía trung tâm Hoa Kỳ đã đập thẳng vào mặt tuyên bố trước đó của Trung Quốc rằng khinh khí cầu này chỉ là thiết bị “dân sự” với khả năng “tự lái” còn rất hạn chế và đã đi lạc vào lãnh thổ Hoa Kỳ chỉ vì trôi theo làn gió.

“Chúng tôi biết đây là khinh khí cầu (gián điệp) của Trung Quốc và nó có khả năng cơ động,” Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder nói trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, từ chối cho biết chính xác nó được cung cấp năng lượng như thế nào hoặc ai ở Trung Quốc đang điều khiển đường bay của nó.

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Tư đã quyết định không bắn hạ khinh khí cầu khi nó bay qua Montana do quân đội Hoa Kỳ lo ngại về khả năng phát tán các mảnh vỡ.

Lầu Năm Góc cho rằng khinh khí cầu sẽ tiếp tục di chuyển trên không phận Hoa Kỳ trong một số ngày nữa. Ông Ryder từ chối suy đoán về những lựa chọn mà quân đội Hoa Kỳ có thể phát triển trong thời gian tới, ví như liệu ông Biden vẫn có thể ra lệnh phá hủy hoặc bắt giữ khinh khí cầu hay không.

Ông Ryder cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ không chỉ định vị trí chính xác của khinh khí cầu, nói rằng ông không muốn tham gia hoạt động cập nhật “từng giờ” theo định kỳ. Ông cho biết khí cầu rất lớn và người dân của Hoa Kỳ có thể nhìn lên bầu trời nếu họ muốn.

“Công chúng chắc chắn có khả năng nhìn lên bầu trời và xem khinh khí cầu đang ở đâu,” ông nói.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall từ tiểu bang Kansas cho biết khinh khí cầu do thám bay qua phía đông bắc bang của ông và nhân viên của ông đang liên lạc với các quan chức thực thi pháp luật.

“Tôi lên án bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm theo dõi người Mỹ. Tổng thống Biden phải bảo vệ chủ quyền của Hoa Kỳ,” Marshall đăng trên Twitter.

Thiên Đức