Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng các công ty quốc phòng Mỹ tách khỏi các chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc càng nhiều càng tốt.

Sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào vật tư phụ tùng đầu vào của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý vào đầu tháng 9, khi Lầu Năm Góc tạm dừng việc giao các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 sau khi cơ quan này phát hiện rằng một bộ phận được sử dụng trong động cơ đến từ Trung Quốc. Bộ phận này là một nam châm được làm từ hợp kim samari và coban có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nam châm này được sử dụng trong bơm turbo của máy bay, do hãng Honeywell International đặt tại Mỹ sản xuất. Công ty Honeywell được cho là đã tìm được nhà cung cấp thay thế cho các vật liệu này, trong khi Lầu Năm Góc dự kiến sẽ đưa ra thông báo từ chối tiếp tục giao máy bay F-35 ngay bây giờ.

Trong một cuộc họp báo hôm 9/9, các phóng viên hỏi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và duy trì William A. LaPlante tại sao công ty Honeywell không phát hiện ra bộ phận của Trung Quốc trong gần hai thập kỷ qua.

Thứ trưởng LaPlante nhận định: “Bất kỳ công ty nào nói rằng họ biết chuỗi cung ứng của họ thì cũng giống như một công ty nói rằng họ chưa bao giờ bị hack. Vì vậy, đó là một cuộc chiến bất tận.”

Ông đề xuất, trí tuệ nhân tạo và các công cụ nguồn mở có thể được sử dụng để theo dõi vật liệu thô trên mạng lưới chuỗi cung ứng trong thời gian thực.

Embed from Getty Images

Đất hiếm được tập kết tại Liên Vân Cảng tỉnh Giang Tô để chờ xuất khẩu (Ảnh minh họa: Getty Images)

Mối quan tâm lớn đối với Lầu Năm Góc là sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc về các nguyên tố đất hiếm, vốn rất quan trọng để sản xuất nhiều loại linh kiện điện tử trong các sản phẩm quốc phòng. Trong thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã mất hai mỏ đất hiếm ở bang California và bang Texas do sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Để giải quyết lỗ hổng này, Lầu Năm Góc trao hợp đồng phát triển nhà máy tinh chế các nguyên tố đất hiếm cho công ty Lynas Rare Earths, một công ty khai thác đất hiếm của Úc. Nhà máy này đang được xây dựng ở bang Texas, với sự tài trợ hoàn toàn của Lầu Năm Góc với mức giá 120 triệu đô la. Nhà máy tinh chế đất hiếm này dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trước năm 2025.

Các hoạt động bí mật của Bắc Kinh trên mạng xã hội

Trong thập kỷ qua, việc sản xuất nhiều vật liệu quốc phòng ở Hoa Kỳ đã giảm do sản xuất rẻ hơn ở các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Công ty phân tích Govini gần đây công bố một báo báo nghiên cứu số lượng các bộ phận thiết bị quốc phòng của Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc.

Báo cáo lưu ý: “Từ năm 2010 đến năm 2019, số nhà cung cấp Trung Quốc trong danh sách nhà cung cấp của Bộ [Quốc phòng Mỹ] trong mẫu mà Govini đánh giá đã tăng tổng cộng khoảng 420%, lên 655 [nhà cung cấp], trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Trong khi đó, các công ty Hoa Kỳ chỉ tăng 97%, lên 2.219 [nhà cung cấp].” 

Thị phần của các nhà cung cấp Trung Quốc trong các ngành công nghiệp quan trọng tăng từ 6% lên 9% trong giai đoạn này. Báo cáo nêu rõ, tỷ lệ hiện hành của các công ty Trung Quốc trong danh sách nhà cung cấp của Lầu Năm Góc sẽ gây khó khăn cho cơ quan này trong việc xác định tất cả các trường hợp mà các công ty này là nhà cung cấp nguồn duy nhất vật liệu hoặc công nghệ quan trọng 

Theo một cuộc điều tra của công ty an ninh mạng Mandiant, các đặc vụ Trung Quốc đang đóng giả những người dân Texas địa phương trên mạng để phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý đất hiếm tại bang này.

Các tài khoản giả mạo của các đặc vụ Trung Quốc đang lan truyền tin đồn rằng nhà máy tinh chế đất hiếm của Lynas sẽ hủy hoại môi trường và khiến người dân địa phương bị nhiễm phóng xạ dẫn đến các nguy cơ như đột biến gen và ung thư.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)