Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Sáu (1/7) nói rằng Washington đang chuyển cho Ukraine hai hệ thống tên lửa đất-đối-không NASAMS, thêm 4 radar phản pháo kích và 150.000 viên đạn pháo 155mm.

Embed from Getty Images

Vũ khí mà Mỹ đang chuyển cho Ukraine nằm trong gói viện trợ quân sự mới nhất trị giá 820 triệu USD đã được Tổng thống Joe Biden loan báo rộng rãi hôm thứ Năm (30/6) bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng phát đi tuyên bố về gói viện trợ nêu trên, ông cho hay: “Người dân Ukraine tiếp tục phải đối mặt với hành động tàn bạo, một lần nữa nổi bật trong tuần này với một cuộc tấn công [của quân Nga] vào trung tâm thương mại đang có đông đảo thường dân. Họ tiếp tục phải chiến đấu vì đất nước mình, và Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng họ và sự chính nghĩa của họ”.

Bộ Quốc phòng Mỹ, trong loan báo hôm 1/7, cũng cho biết vòng viện trợ an ninh mới nhất này cho Ukraine cũng bao gồm đạn bổ sung cho Hệ thống Rocket Pháo Cơ động Cao (HIMARS).

Loại radar phản pháo kịch đang được chuyển tới Ukraine lần này là các hệ thống AN/TPQ-37 của Raytheon, theo một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói với Reuters. Đây là lần đầu tiên các hệ thống radar tối tân này được gửi cho Kyiv và nó có tầm quét xa gấp ba lần các hệ thống AN/TPQ-36 vốn trước đó đã được chuyển tới Ukraine.

Với gói viện trợ quân sự bổ sung mới nhất trị giá 820 triệu USD, Mỹ bây giờ đã tiến hành viện trợ cho Ukraine khoảng 6,9 tỷ USD kể từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Như Ngọc (Theo Reuters)