Bộ Quốc phòng gần đây đã mô tả Trung Quốc là “thách thức ngày càng gia tăng” đối với quân đội Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các lực lượng vũ trang nhằm ứng phó với mối đe dọa đến từ chính quyền cộng sản, thông qua việc phối hợp với các liên minh của họ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Embed from Getty Images

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) rời San Diego ngày 17/1/2020 theo lịch trình tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Một tuyên bố từ Lầu Năm Góc ngày 15/3 khẳng định, những hành động của chính quyền Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “thách thức trực tiếp” đối với sứ mệnh của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong việc đảm bảo tự do cho thương mại, hòa bình và an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hàng loạt hành động quân sự gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan đã bị Hoa Kỳ và các đồng minh lên án gay gắt. Chính quyền cộng sản thậm chí còn đang nhanh chóng mở rộng quân sự bất chấp cảnh báo của các quan chức Hoa Kỳ.

Đô đốc Philip S. Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong phiên điều trần tại Thượng viện tuần trước: “CHND Trung Hoa đang theo đuổi [chiến lược] hiện đại hóa quân sự nhanh chóng, toàn diện trên các lĩnh vực đất liền, trên biển, trên không, không gian, mạng và thông tin.”

Trung Quốc hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới. Tính đến đầu năm 2020, Hải quân Hoa Kỳ có khoảng 293 tàu đang hoạt động, ít hơn đáng kể so với ước tính 350 tàu của lực lượng hải quân của Trung Quốc, theo một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2020.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết: “Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID diễn ra, Trung Quốc vẫn đưa vào vận hành thêm 25 chiếc tàu lớn mới”.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ sự hiện diện của hải quân ở Biển Đông bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự và xây dựng các đảo nhân tạo nhằm chiếm ưu thế trên vùng biển tranh chấp.

Các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông luôn bất đồng và tranh chấp với các nước như Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Dễ nhận thấy Biển Đông, một trong những tuyến đường vận tải biển chính của thế giới, là một trong những khu vực bất ổn nhất trên thế giới.

Bộ Quốc phòng cũng cho biết “vũ khí tốt nhất” của quân đội Hoa Kỳ chính là mạng lưới các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc khẳng định: “Trọng điểm trung tâm của Hoa Kỳ là những người bạn và đồng minh mong muốn có một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Trung Quốc và Nga thực sự không có một mạng lưới nào gần với điều này.”

Bộ Quốc phòng còn nhìn nhận, một đối tác tiềm năng của Mỹ trong khu vực này là Ấn Độ, trong bối cảnh leo thang tranh chấp biên giới với Trung Quốc vào năm ngoái.

“Ấn Độ sẽ không sớm ký hiệp ước phòng thủ chung với chúng tôi, nhưng họ là một đối tác quốc phòng lớn của Hoa Kỳ và họ đang cố gắng có nhiều tương tác hơn với quân đội Hoa Kỳ về khả năng quân sự, chỉ huy, kiểm soát và chia sẻ thông tin”, một quan chức quốc phòng cho biết.

Là nơi sinh sống của 60% dân số thế giới và một số lực lượng quân đội lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã được ông Davidson mô tả là “khu vực có ảnh hưởng nhất đến tương lai của nước Mỹ và vẫn là ưu tiên của Bộ Quốc phòng”.

Trong một cuộc họp báo gần đây tại Nhật Bản, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng khẳng định rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thống nhất tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: