Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) cho biết họ đang tạm dừng việc tiêm vắc-xin Johnson & Johnson (J&J) cho các quân nhân sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến nghị thực điều này, với lý do vắc-xin J&J có liên quan đến tình trạng máu đông hiếm gặp.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par DiZiga/Shutterstock)

“Theo khuyến nghị của FDA và CDC, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ ngay lập tức tạm dừng việc sử dụng vắc-xin J&J,” thư ký báo chí của DOD John Kirby cho biết trong một tuyên bố hôm 13/4.

Một số tiểu bang đã ngừng sử dụng vắc-xin COVID của hãng J&J sau khuyến nghị của CDC và FDA. Các quan chức liên bang cho biết họ không phát hiện thấy tình trạng máu đông hiếm gặp ở những người tiêm vắc-xin Pfizer và Moderna.

“Sự an toàn của lực lượng của chúng tôi và gia đình của họ là ưu tiên hàng đầu của DOD. Chúng tôi đang thông báo việc tạm dừng tiêm vắc-xin J&J với các cơ sở y tế quân sự của chúng tôi và đang xem xét việc phân phối vắc-xin toàn cầu của chúng tôi để giải quyết vấn đề này và đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp vắc-xin cho các nhân sự thuộc DOD ở trong và ngoài nước,” Kirby cho hay.

Phía J&J nói với các hãng tin rằng họ sẽ trì hoãn việc triển khai vắc-xin sang khu vực châu Âu, một tuần sau khi các cơ quan quản lý tại đó cho biết họ đang xem xét tình trạng máu đông hiếm gặp ở 4 người tiêm loại vắc-xin này ở Mỹ.

Quan chức FDA Peter Marks cho hay “rõ ràng” các trường hợp tiêm vắc-xin J&J “rất giống” với các trường hợp tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết rằng không có trường hợp đông máu tương tự nào được báo cáo trong số những người tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer/BioNTech.

Nhà Trắng cho hay việc tạm dừng vắc-xin J&J sẽ không có tác động “đáng kể” đến kế hoạch tiêm chủng khoảng 3 triệu mũi/ngày và tổng cộng 200 triệu mũi trước ngày tại vị thứ 100 của Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, các quan chức cho biết khoảng 40% lính thủy đánh bộ Mỹ đã từ chối việc tiêm phòng.

“Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng việc chấp nhận tiêm vắc-xin COVID-19 một cách rộng rãi sẽ cung cấp cho chúng tôi những phương tiện tốt nhất để đánh bại đại dịch này. Chìa khóa để giải quyết đại dịch là xây dựng niềm tin về việc tiêm vắc-xin”, Đại úy Andrew Woods, phát ngôn viên của Thủy quân lục chiến Mỹ cho hay.

“Hải quân và Thủy quân lục chiến đang cung cấp thông tin giáo dục quan trọng một cách rộng rãi để đảm bảo rằng Thủy quân lục chiến, Thủy thủ Mỹ và những người thụ hưởng có được thông tin chính xác về tính an toàn cũng như hiệu quả của việc tiêm chủng nhằm khuyến khích mọi người tiêm chủng.”

J&J cho biết rằng “sự an toàn và sức khỏe của những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi” là ưu tiên số 1 của công ty, bên cạnh đó, công ty nhận thấy “một chứng rối loạn cực kỳ hiếm gặp liên quan đến những người có cục máu đông kết hợp với lượng tiểu cầu thấp ở một số ít người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 của chúng tôi”.

J&J cho hay công ty đang “xem xét những trường hợp này với các cơ quan y tế châu Âu” và các cơ quan y tế đó đã “đưa ra quyết định chủ động trì hoãn việc triển khai vắc-xin của chúng tôi ở châu Âu”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: