Một nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ đang muốn cung cấp thêm tiền cho Lầu Năm Góc để lấp đầy kho dự trữ khoáng sản chiến lược mà phần lớn đã bị cạn kiệt. Nhóm nghị sĩ cũng cảnh báo, hầu hết antimon mà ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đang sử dụng đến từ Trung Quốc. Kim loại này rất quan trọng trong việc sản xuất chất bán dẫn, ắc-quy, đạn dược và nhiều thứ khác.

Embed from Getty Images

Đất hiếm được tập kết tại Liên Vân Cảng tỉnh Giang Tô để chờ xuất khẩu (Ảnh minh họa: Getty Images)

Theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư (8/6), Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ “lo ngại về các động thái địa chính trị gần đây của Nga và Trung Quốc và [muốn biết] điều đó có thể đẩy nhanh sự gián đoạn chuỗi cung ứng như thế nào, đặc biệt là với antimon.”

Antimon thường được kết hợp với chì và thiếc để sản xuất bạc đạn và ắc-quy axit-chì. Kim loại này cũng được sử dụng trong các thiết bị bán dẫn. Theo tờ Defense News, Antimon cũng được ứng dụng trong quân sự để sản xuất đạn, chất nổ cho đến kính nhìn ban đêm và thậm chí cả vũ khí hạt nhân.

Báo cáo năm 2020 của Cục Khảo sát Địa chính trị Hoa Kỳ cho biết: “Trung Quốc là nhà sản xuất khai thác và tinh chế antimon lớn nhất và là nguồn cung cấp chính cho Hoa Kỳ.” Đồng thời cơ quan này lưu ý, “không có mỏ antimon nào trong nước [Hoa Kỳ].”

Nguồn cung ứng cuối cùng loại kim loại này ở Hoa Kỳ, một mỏ vàng ở bang Idaho, đã dừng hoạt động vào năm 1997. Đây là nguồn cung ứng antimon thay thế cho nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc của Hoa Kỳ trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai, khi đó sự đối đầu giữa Mỹ và Nhật Bản đã ngăn cản đất nước cờ sao nhập khẩu kim loại này từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây đã mất thị  phần vào tay Nga, hiện đang bị Mỹ cấm vận, và nước láng giềng Tajikistan. 

Hồi tháng 4, Dân biểu Đảng Cộng hòa Scott Franklin (bang Florida) khuyến cáo: “Quân đội của chúng ta không nên phụ thuộc vào chính những kẻ thù mà chúng ta đang chuẩn bị để tự vệ.” Ông đã hợp tác với Dân biểu Đảng Dân chủ Seth Moulton (bang Massachusetts) đưa ra dự luật yêu cầu bổ sung 254 triệu đô la cho Kho dự trữ quốc phòng.

Trong một bức thư, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cảnh báo: “Trong trường hợp xảy ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng, kho dự trữ không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của Bộ Quốc phòng đối với phần lớn các nguyên liệu đã được xác định.”

Theo tờ Defense News, tính đến năm ngoái, trị giá lượng khoáng sản mà chính phủ Mỹ tích trữ đã giảm xuống chỉ còn 888 triệu đô la, nguyên nhân chủ yếu là do Washington đã bán bớt chúng trong nhiều thập kỷ để tài trợ cho các chương trình quân sự khác. Vào thời kỳ hoàng kim của mình vào năm 1952, trị giá kho dự trữ khoáng sản của Hoa Kỳ đã đạt đến mức tương đương 42 tỷ đô la của năm 2022. Ngoài antimon, kho dự trữ còn chứa các khoáng sản quân sự quan trọng khác như coban, lithium, titan, và vonfram. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ lo ngại rằng kho dự trữ này có thể cạn kiệt trước năm 2025.

Một bản thảo dự luật, đang đợi Ủy ban Quân vụ Hạ viện thông qua, sẽ yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp cho Quốc hội Mỹ “viễn cảnh về các khoáng sản này trong năm năm tới và các lỗ hổng hiện tại và tương lai của chuỗi cung ứng.” Đồng thời, dự luật còn yêu cầu thực hiện chính sách tái chế ắc-quy đã qua sử dụng để thu hồi “các kim loại quý, khoáng sản đất hiếm, và các nguyên tố có tầm quan trọng chiến lược (chẳng hạn như coban và lithium) để dưa vào chuỗi cung ứng hoặc đưa vào các nguồn dự trữ chiến lược.”

Nhật Minh (T/h)