Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, hôm thứ Sáu (17/9) thừa nhận rằng vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) nhằm vào khủng bố ISIS ở Kabul đã sai mục tiêu, thay vào đó khiến 10 dân thường thiệt mạng. Ông McKenzie gọi đó là một “sai lầm bi thảm” và nhận trách nhiệm về vụ việc.

Hiện trường vụ tấn công bằng drone vào chiếc xe sedan trắng (Ảnh chụp màn hình)

Trong tuyên bố của mình, Tướng McKenzie cho biết không có khả năng bất kỳ thành viên ISIS-K nào đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Kabul vào ngày 29/8, mà thay vào đó là các thương vong dân sự.

“Hiện chúng tôi đánh giá rằng chiếc xe và những người thiệt mạng không chắc có liên quan đến ISIS-K hoặc là mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng Mỹ.” 

“Cuộc tấn công này được thực hiện với niềm tin thật sự rằng nó sẽ ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng của chúng ta và những người đang sơ tán tại sân bay, nhưng đó là một sai lầm và tôi xin chân thành xin lỗi”, Tướng McKenzie nói với các phóng viên, rồi nói thêm rằng ông “hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc tấn công và kết cục bi thảm này.”

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Afghanistan vào ngày 29/8, với mục đích nhắm vào khủng bố ISIS – đã tấn công một chiếc Toyota Corolla màu trắng vì cho rằng nó chở bom và sắp tấn công quân đội Mỹ. Tuy vậy, người lái chiếc xe lại là một nhân viên cứu trợ làm việc cho một tổ chức của Mỹ và 9 thành viên trong gia đình của anh, trong đó có 7 trẻ em. 

“Thay mặt cho những nam nữ quân nhân của Bộ Quốc phòng, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các thành viên gia đình còn sống của những người đã thiệt mạng, bao gồm cả ông Ahmadi, và nhân viên của Nutrition and Education International,” Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III cho biết trong một tuyên bố dài về kết quả điều tra.

Anh Zemari Ahmadi, một công nhân lâu năm cho một nhóm viện trợ của Hoa Kỳ, nạn nhân của vụ tấn công và 2 trong số 7 trẻ em thiệt mạng (Ảnh chụp màn hình)

“Bây giờ chúng tôi biết rằng không có mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi và ISIS-Khorasan, rằng các hoạt động của ông vào ngày hôm đó là hoàn toàn vô hại và không hề liên quan đến mối đe dọa sắp xảy ra mà chúng tôi tin rằng chúng tôi phải đối mặt và ông Ahmadi cũng là một nạn nhân vô tội cũng như những người khác bị giết một cách thảm khốc.”

“Chúng tôi xin lỗi, và chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này”, Bộ trưởng Austin nói thêm và nói rằng các quan chức “sẽ xem xét kỹ lưỡng không chỉ những gì chúng tôi quyết định làm – và không làm – vào ngày 29 tháng 8, mà còn cả cách chúng tôi điều tra những kết quả đó. “

“Chúng tôi nợ những nạn nhân và những người thân yêu của họ, người dân Mỹ và chính chúng tôi,” ông Austin nói.

“Vào thời điểm cuộc tấn công, dựa trên tất cả các thông tin tình báo có sẵn và những gì được báo cáo, tôi tin tưởng rằng cuộc tấn công đã ngăn chặn được mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng của chúng tôi tại sân bay”, Tướng McKenzie nói. “Tôi ở đây hôm nay để tuyên bố thẳng thắn việc này và thừa nhận những sai lầm của chúng tôi.”

McKenzie cho biết: “Đội tấn công đã tin rằng khu vực này không có dân thường và họ đã thực hiện các bước thận trọng liên quan đến vũ khí trong cuộc tấn công để giảm thiểu nguy cơ thương vong cho dân thường… Cuộc điều tra của chúng tôi hiện kết luận rằng cuộc đình công là một sai lầm bi thảm.”

Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét việc bồi thường cho những người đã thiệt mạng, nhưng Tướng McKenzie cho biết rất khó để tiếp cận những người trên mặt đất ở Afghanistan.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: