Một báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành hôm thứ Năm (16/8) cho biết quân đội Trung Quốc đã mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay ném bom trong vài năm gần đây, không loại trừ  “khả năng huấn luyện tấn công” chống Mỹ và các đồng minh, theo Reuters.

khong-luc-Trung-Quoc
Một hoạt động bay trình diễn của Không lực Trung Quốc. (Ảnh: China Photos/Getty Images)

Đánh giá nêu trên của Bộ Quốc phòng Mỹ nằm trong một báo cáo thường niên của cơ quan này, trong đó nhấn mạnh tới những nỗ lực của chế độ Bắc Kinh nhằm gia tăng ảnh hưởng toàn cầu, với chi tiêu ngân sách quốc phòng mà Lâu Năm Góc ước tính vượt quá 190 tỷ USD trong năm 2017.

Trong ba năm qua, PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) đã nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động ngoài biển của máy bay ném bom, đạt được kinh nghiệm trong khu vực hàng hải quan trọng và khả năng huấn luận tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh”, Reuters trích dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra vào thời điểm Trung Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán với hy vọng có thể giải quyết xung đột thuế quan đang leo thang và có nguy cơ biến hành cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Báo cáo cho hay mặc dù PLA đã tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ không rõ thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi đi là gì khi họ thực hiện các chuyến bay “vượt xa một cuộc trình diễn về các khả năng đã được cải thiện”.

Reuters thông tin rằng họ đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để yêu cầu bình luận về thông tin Lầu Năm Góc đưa ra, nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Reuters, từ đầu năm tới nay, không lực Trung Quốc đã điều động nhiều máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá mà chế độ Bắc Kinh bồi đắp và quân sự hóa trái phép trên biển Đông.

Chính phủ Mỹ nhiều lần phản đối việc Trung Quốc bành trướng trong khu vực. Vào tháng 1/2018, trong chiến lược an ninh quốc gia mới, chính phủ Trump đã chỉ rõ Trung Quốc và cả Nga là những địch thủ chính của Mỹ.

Mặc dù Washington và Bắc Kinh vẫn duy trì mối quan hệ giao lưu quân sự chính thức giữa hai quân đội nhằm mục đích ngăn chặn căng thẳng, nhưng sự bang giao này đã gặp thử thách trong vài tháng gần đây, nổi bật là trong tháng Năm khi Lầu Năm Góc rút lại lời mời PLA tham gia tập trận hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018).

Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng Sáu – chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của người đứng đầu Lầu Năm Góc kể từ năm 2014, Bộ trưởng James Mattis cũng thẳng thắn chỉ trích chế độ Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông, có hành xử “bắt nạt và cưỡng ép” các nước cũng đang tuyên bố chủ quyền trên vùng biển chiến lược tại Đông Nam Á.

Trong báo cáo mới công bố, Lầu Năm Góc thông tin thêm rằng bất chấp dự báo tăng trưởng kinh tế chậm lại, ngân sách quốc phòng chính thức của Trung Quốc sẽ đạt hơn 240 tỷ USD vào năm 2028.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chương trình không gian của chế độ Bắc Kinh đang có bước tiến nhanh.

PLA tiếp tục đẩy mạnh khả năng quân sự trong không gian mặc dù lập trường công khai của họ là phản đối hoạt động quân sự hóa không gian”, báo cáo của Lầu Năm Góc viết.

Tổng thống Donald Trump, người rất chú trọng tới phát triển sức mạnh quân đội Mỹ, trong tháng Tám này đã thông báo kế hoạch đầy tham vọng của Washington về việc triển khai “Lực lượng Không gian” mới vào năm 2020, trở thành đơn vị thứ sáu của quân đội Mỹ.

Một trong những lập luận ủng hộ phát triển một lực lượng như vậy là các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc dường như ngày càng sẵn sàng tấn công Mỹ dựa trên khả năng không gian nếu xảy ra xung đột vũ trang.

Xuân Thành

Xem thêm: