Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố rằng Washington sẽ không để Trung Quốc định hình trật tự quốc tế phù hợp với mong muốn của mình, theo hãng tin AP.

trật tự quốc tế
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Cụ thể, phát biểu trên của ông Austin được đưa ra tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan tổ chức ngày 3/12 (theo giờ địa phương). Người đứng đầu Lầu Năm góc nhận định rằng Trung Quốc là nước duy nhất có cả ý chí và sức mạnh ngày một tăng để định hình khu vực và trật tự quốc tế cho phù hợp với mong muốn của mình. Dẫu vậy, Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra và trong thời điểm then chốt trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, Mỹ sẽ cần sức mạnh quân sự để ngăn Bắc Kinh thiết lập các chuẩn mực toàn cầu.

Ông Austin cho hay rằng thêm vài năm tới sẽ quyết định các điều kiện cho sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc. Theo ông Austin, giữa hai mối đe doạ đến từ hai cường quốc hạt nhân là Trung Quốc và Nga thì mối đe doạ đến từ Trung Quốc lớn hơn. Vậy nên, ông Austin cho biết: “Dự toán của chúng tôi sẽ nhắm tới thách thức mang tên Trung Quốc, tăng tới mức chưa từng có”.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn “Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc” do Lầu Năm góc công bố hôm 29/11 cho biết Trung Quốc hiện có kho dự trữ hạt nhân hơn 400 đầu đạn. Dựa trên tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân hiện tại, cơ quan này dự đoán rằng đến năm 2030, Bắc Kinh sẽ sở hữu 1.000 đầu đạn hạt nhân và đến năm 2035 là 1.500 đầu đạn.

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã tăng cường lực lượng hạt nhân quá nhanh, đến mức khó mà giữ kín được. Điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu Trung Quốc có đang chuyển hướng khỏi chiến lược “tinh gọn và răn đe hiệu quả” như đã tuyên bố trước đây hay không.

Phan Anh