Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cuối tuần qua đã nói rằng mục tiêu bao quát của Moscow là lật đổ chính phủ Volodymyr Zelensky của Ukraine.

Embed from Getty Images

Phát biểu với các quan chức ngoại giao quốc tế tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập tại Cairo, Ai Cập hôm Chủ Nhật (24/7), ông Lavrov nói Moscow quyết tâm giúp người dân Ukraine “tự giải phóng khỏi gánh nặng của chế độ cực kỳ không thể chấp nhận hiện nay”.

Ông Lavrov cáo buộc Kyiv và “các quốc gia đồng minh phương Tây” đang gieo rắc tuyên truyền với ý định đảm bảo rằng Ukraine sẽ “trở thành kẻ thù vĩnh viễn của Nga”.

Người dân Nga và Ukraine sẽ tiếp tục sinh sống cùng nhau, chúng tôi nhất định sẽ giúp người dân Ukraine loại bỏ được chế độ hiện nay vốn cực kỳ chống lại nhân dân, chống lại lịch sử”, ông Lavrov nói.

Những phát biểu nêu trên của ông Lavrov là đi ngược hẳn với đường lối của Điện Kremlin trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine. Khi đó, các quan chức Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẽ không tìm cách lật đổ chính phủ của ông Zelensky.

Ông Lavrov lập luận rằng Nga đã sẵn sàng đạt thỏa thuận hòa bình để kết thúc thù địch với Ukraine từ tháng Ba, nhưng chính quyền Zelensky đã từ chối.

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng phương Tây đã đang khuyến khích Ukraine tiếp tục chiến đấu. “Phương Tây khẳng định rằng Ukraine không nên bắt đầu đàm phán cho đến khi Nga bị đánh bại trên chiến trường”, ông Lavrov nói.

Như Ngọc (Theo AP)