Lavrov: Nga chưa cần nối lại quan hệ với phương Tây, tập trung gắn kết với Trung Quốc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Hai (23/5) đã nói rằng Moscow sẽ cân nhắc đề xuất từ phương Tây về việc nối lại quan hệ và xác định xem có cần thiết không, đồng thời sẽ tập trung vào phát triển hơn nữa mối quan hệ với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ông Sergei Lavrov, trong phiên hỏi đáp tại một sự kiện tại một trường học ở thủ đô Moscow hôm 23/5, nói rằng các quốc gia phương Tây đang tán thành “chủ nghĩa bài Nga” từ sau khi Điện Kremlin phát động “hoạt động quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Phương Tây lên án đây rõ ràng là cuộc chiến tranh xâm lược vào một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Sự kiện mà ông Lavrov tham dự hôm 23/5 là chương trình “100 Câu hỏi cho Lãnh đạo” do học viện Evgeny Primakov tại Moscow tổ chức. Trường học này được đặt theo tên của cựu Ngoại trưởng Nga Evgeny Primakov, đảm trách chức vụ từ năm 1996 đến năm 1998.

Ông Lavrov cho biết Nga sẽ nỗ lực để thay thế hàng hóa nhập khẩu từ phương Tây và trong tương lai sẽ chỉ hợp tác với các quốc gia “đáng tin cậy” không chịu ơn phương Tây.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các quốc gia phương Tây đã đang quyết tâm thay đổi luật lệ quan hệ quốc tế làm phương hại cho Moscow.

Bằng cách nào đó, chúng ta phải giảm thiểu phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung mọi thứ từ phương Tây, qua đó sẽ đảm bảo được sự phát triển của các ngành quan trọng cho an ninh, kinh tế hoặc cho các kế hoạch xã hội của nước ta”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov tiết lộ mục tiêu của Nga bây giờ là sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ với Trung Quốc.

Bây giờ khi phương Tây giữ ‘vị thế độc tài’, thì mối quan hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc thậm chí sẽ tăng trưởng nhanh hơn”, ông Lavrov nói.

Ngoài doanh thu trực tiếp cho ngân khố liên bang, thì mối quan hệ [với Trung Quốc] là cơ hội để phát triển khu vực cực đông và miền đông Siberia của Nga. Đa số các dự án với Trung Quốc tập trung ở khu vực đó. Đây là cơ hội để chúng ta hiện thực hóa tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm năng lượng hạt nhân, cũng như một số các lĩnh vực khác”, ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga cho rằng Trung Quốc có công nghệ thông tin và truyền thông “không hề thua kém phương Tây”. Ông tin tưởng một thỏa thuận lớn trong lĩnh vực này sẽ đem lại lợi ích cho cả Nga và Trung Quốc.

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ “chỉ phụ thuộc vào chính mình và những nước đã đang chứng minh là đáng tin cậy, không ‘nhảy theo nhạc của cường quyền’”.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Nga cũng để mở khả năng nối lại quan hệ với phương Tây. Ông nói: “Nếu họ (phương Tây) muốn đề nghị nối lại mối quan hệ, thì chúng tôi sẽ nghiêm túc cân nhắc chúng tôi có cần mối quan hệ đó hay không”.

Nếu các quốc gia phương Tây thay đổi quan điểm và đề xuất một số dạng thức hợp tác, thì chúng tôi có thể quyết định”, ông Lavrov nói.

Hải Đăng

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Hải Đăng

Recent Posts

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành ‘quốc vương’ trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử

Với hơn 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã…

2 hours ago

Bình Dương: Bắt giam PGĐ Trung tâm y tế TP Dĩ An cùng thuộc cấp

Ông Đỗ Việt Hùng cùng thuộc cấp bị bắt để điều tra về hành vi…

3 hours ago

H&M đóng cửa cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc vì sóng gió “bông Tân Cương”

Thương hiệu thời trang H&M Thụy Điển, bán chạy trên thị trường quốc tế, đã…

6 hours ago

“Ngày 1/7” đến gần, nhiều lá cờ 5 sao tại Hồng Kông bị bôi bẩn và tháo bỏ

Tuy nhiên, cờ 5 sao của ĐCSTQ thường bị bôi bẩn, hoặc bị gỡ bỏ,…

7 hours ago

Vụ Cục Lãnh sự: Các bị can nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD

Chiều 30/6, đại diện Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã đưa…

8 hours ago

‘Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng’

Kết quả điều tra đến nay xác định Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn…

8 hours ago