Ngày 18/12, quan chức cấp cao Nhà Trắng (Mỹ) đã công khai chỉ trích Bắc Triều Tiên phát động WannaCry tấn công mạng năm 2017, làm tê liệt nhiều hệ thống mạng của bệnh viện, ngân hàng và doanh nghiệp trên thế giới.

Mã độc có tên WannaCry tấn công hệ thống máy tính trên toàn thế giới năm 2017 (Ảnh: Twitter)

Theo Reuters, lo ngại trên toàn cầu đối với quấy rối của hacker máy tính và đe dọa vì kế hoạch vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên ngày càng trầm trọng, Mỹ cáo buộc Bắc Triều Tiên là thủ phạm virus mạng WannaCry tấn công hệ thống máy tính khắp toàn cầu.

Giới nghiên cứu an ninh mạng cho biết họ đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy virus tấn công mạng WannaCry trên toàn cầu năm 2017 liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Theo CNN, một số người đào thoát từ Bắc Triều Tiên, quan chức liên quan và các chuyên gia bảo mật Internet cũng chỉ ra, ở Bắc Triều Tiên có một tổ đặc biệt gọi là “Đơn vị 180″ (180 Unit) là một chi nhánh của cơ quan gián điệp chính, có nhiều khả năng đây là tổ chức đứng sau các cuộc tấn công không gian mạng.

Đơn vị 180 là chi nhánh của cơ quan gián điệp chính, có nhiều khả năng là kẻ đứng sau các cuộc tấn công không gian mạng. (Ảnh: pixabay)

Ông Kim Heung-kwang, cựu giáo sư khoa học máy tính ở Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc năm 2004 cho biết, Kim Jong-un huy động nhiều tiền của để phát động các cuộc tấn công mạng, bộ phận phụ trách chính nhiều khả năng là  Đơn vị 180.

Đơn vị 180 trực thuộc Tổng cục Trinh sát (Reconnaissance General Bureau) và là cơ quan tình báo chính của Triều Tiên tại hải ngoại. Trước đây Đơn vị 180 từng khiến các tổ chức tài chính kinh hãi vì đánh cắp tiền từ tài khoản các ngân hàng. Để che giấu danh tính, nhân viên của tổ chức này có thể làm thuê trong một số công ty thương mại và các chi nhánh công ty Bắc Triều Tiên ở nước ngoài hoặc trong công ty Trung Quốc Đại Lục và Đông Nam Á.

Theo Wall Street Journal, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Tom Bossert cho biết: “Các cuộc tấn công tràn lan trên mạng gây thất thoát hàng tỷ đô la, thủ phạm chính là Bắc Triều Tiên”.

Có quan chức giấu tên cho biết, chính phủ Mỹ có thông tin xác minh tổ chức hacker Bắc Triều Tiên là chủ mưu vụ tấn công bằng mã độc WannaCry.

Ông Tom Bossert nhấn mạnh, bất cứ ai muốn làm hại Mỹ đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của họ, Mỹ sẽ áp dụng “chiến lược tối đa hóa sức ép” đối với Bắc Triều Tiên.

Tuyết Mai

Xem thêm: