Hôm thứ Tư (2/8), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phát đi thông báo rằng lệnh cấm những người có hộ chiếu Hoa Kỳ di trú tới Bắc Triều Tiên sẽ có hiệu lực từ 1/9. Cơ quan này cũng khuyến nghị công dân Mỹ đang ở Bắc Hàn nên rời đi trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Bộ Ngoại giao đã đưa ra một thông báo tại cơ quan Đăng kiểm Liên bang vào thứ Tư (2/8) tuyên bố rằng hộ chiếu Hoa Kỳ không hợp lệ để đi đến, ở lại, hoặc quá cảnh Bắc Triều Tiên. Lệnh này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày ký, tức là vào ngày 1/9, và được áp dụng trong một năm nếu không có quyết định thay đổi của Bộ trưởng Ngoại giao.

Một góc Thủ đô Bình Nhưỡng được chụp năm 2012

Cơ quan Ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm rằng các nhà báo, nhà hoạt động nhân đạo có thể được coi là những trường hợp miễn trừ khỏi lệnh cấm này.

Vào tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ đã nói rằng họ sẽ sớm cấm người Mỹ đi du lịch tới Bắc Triều Tiên vì rủi ro bị “giam giữ lâu dài” tại đó.

Lệnh cấm di trú này được đưa ra vào thời điểm mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang dâng cao sau khi Bình Nhưỡng hai lần thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong chưa đầy 3 tuần. Điều này làm dấy lên những câu hỏi phải chăng đã đến lúc Washington dùng các biện pháp quân sự để chấm dứt tham vọng hạt nhân của chế độ nhà họ Kim.

Với lệnh cấm này, Bắc Triều Tiên sẽ trở thành nước duy nhất mà công dân Hoa Kỳ bị cấm di trú. Ngay cả với Cuba, dù chính phủ Trump vừa thắt chặt lại lệnh trừng phạt, thì vẫn không cấm công dân Mỹ tới Havana.

Những lo ngại về việc công dân Mỹ có thể bị bắt giam khi du lịch tới Bắc Hàn tăng cao sau cái chết bí hiểm của sinh viên Mỹ Otto Warmbier hồi tháng 6.

>>Cái chết của Otto Warmbier và “địa ngục trần gian” tại Bắc Hàn

Otto Warmbier du lịch tới Bình Nhưỡng năm 2015, sau đó bị bắt do cáo buộc có hành vi chống phá nhà nước và bị kết án 15 năm tù. Warmbier được trả về Mỹ vào 13/6 trong tình trạng hôn mê sâu và qua đời tại bệnh viện hôm 19/6.

Nguyên nhân về cái chết của Otto Warmbier cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Chính quyền Bắc Hàn qua các phương tiện truyền thông nhà nước của họ cũng nói rằng cái chết của Warmbier là “một điều bí ẩn” và phủ nhận các cáo buộc cho rằng sinh viên Mỹ này tử vong là do hậu quả của những vụ đánh đập và tra tấn trong thời gian bị giam giữ.

Theo Reuters, Bắc Hàn hiện đang giam giữ hai học giả người Mỹ gốc Bắc Triều Tiên, một nhà truyền giáo, một mục sư người Canada và ba nhà truyền giáo người Hàn Quốc. Nhật Bản cho biết chế độ Bình Nhưỡng cũng đã bắt giữ ít nhất vài chục công dân của họ.

Yên Sơn

Xem thêm: