Mỹ sẽ điều thêm gần 3.000 quân tới Trung Đông từ Sư đoàn dù 82 và coi đây là biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh gia tăng các mối đe dọa đối với lực lượng Mỹ trong khu vực.

Embed from Getty Images

Động thái điều thêm quân tới Trung Đông đến sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích tiêu diệt Tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani vào rạng sáng 3/1.

Các quan chức Mỹ bảo vệ tính đúng đắn của hành động tấn công Soleimani khi nói rằng ông này là nhân vật trung tâm trong kế hoạch Iran đe dọa tới sinh mạng của công dân Mỹ.

Gần 3.000 quân bổ sung sẽ gia nhập vào lực lượng gần 750 binh lính đã được điều chuyển tới Kuwait từ đầu tuần. Những binh lính này đã được triển khi người biểu tình ủng hộ dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hôm 1/1.

Trước khi điều quân bổ sung lần này, chính quyền Trump đã triển khai thêm 14.000 quân tới Trung Đông kể từ tháng Năm, thời điểm mà Washington lần đầu công khai cáo buộc Iran đang lên kế hoạch tấn công vào các lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Đồng thời với việc điều quân bổ sung, Mỹ cũng đã kêu gọi công dân nước này lập tức rời khỏi Iraq vì lo ngại việc gia tăng các cuộc tấn công trả đũa của Iran có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột nhấn chìm khu vực.

>>Công nhân dầu mỏ người Mỹ rời Iraq sau vụ tiêu diệt Tướng Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ tấn công tiêu diệt Soleimani là “hoàn toàn hợp pháp” vì viên tướng hàng đầu Iran này đã đặt ra mối đe dọa “khẩn cấp” đối với nước Mỹ và các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Có một cuộc tấn công sắp xảy ra,” ông Pompeo nói với Fox News. “Người đạo diễn, động lực chính cho cuộc tấn công này là Qassem Soleimani.

Tòa Bạch Ốc không thông tin cho Quốc hội Mỹ trước khi thực hiện vụ không kích vào gần sân bay Baghdad, tiêu diệt thành công Soleimani. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper chỉ thông báo cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sau khi cuộc bố ráp đã thành công và trước khi Bộ này công khai xác nhận trên truyền thông.

Ngoại trưởng Pompeo hôm 3/1 cũng đã gọi điện cho các nhà lãnh đạo thế giới để giải thích và bảo vệ quyết định của ông Trump ra lệnh không kích Soleimani, hành động mà nhiều bên dấy lên lo ngại về bùng nổ các cuộc biểu tình chống Mỹ, cũng như gia tăng thêm bạo lực tại khu vực Trung Đông vốn luôn bất ổn.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin rằng ông Pompeo đã điện đàm với các quan chức cấp cao của Afghanistan, Anh Quốc, Trung Quốc, Pháp, Đức và Pakistan.

Trong các cuộc gọi với các ngoại trưởng Anh Quốc, Đức và Trung Quốc, ông Pompeo đã nhấn mạnh rằng ông Trump hành động là để đối phó với mối đe dọa khẩn cấp đối với sinh mạng của người Mỹ trong khu vực, nhưng cũng khẳng định Mỹ cam kết “giảm leo thang” căng thẳng.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong các cuộc gọi với ngoại trưởng của Pháp, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và tham mưu trưởng quân đội Pakistan, ông Pompeo không đề cập tới giảm leo thang căng thẳng, mà nhấn mạnh đến những hành động gây bất ổn của Iran khắp khu vực và quyết tâm của chính quyền Trump trong việc bảo vệ lợi ích, nhân sự, cơ sở và đối tác của Mỹ.

Trong phát biểu tại Mar-a-Lago, Florida về vụ không kích tiêu diệt thành công Soleimani, ông Trump nói:  “Đêm qua, chúng ta đã hành động để ngăn chặn một cuộc chiến. Chúng ta không hành động để khơi mào chiến tranh.

Tôi có một sự tôn trọng sâu sắc đối với người dân Iran. Họ là một dân tộc phi thường, với di sản đáng kinh ngạc và tiềm năng không giới hạn. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ này. Tuy nhiên, sự hung hăng của chế độ Iran trong khu vực, trong đó có việc sử dụng các chiến binh ủy nhiệm để phá hoại láng giềng phải chấm dứt, và nó phải chấm dứt ngay lập tức,” ông chủ Tòa Bạch Ốc khẳng định.

Xuân Thành