Chiến sự giữa Israel và Hamas, Palestine đã leo thang suốt đêm thứ Ba (11/5), rạng sáng thứ Tư (12/5). Các cuộc không kích qua lại với mật độ dày đặc nhất trong nhiều năm qua giữa Israel và Hamas đã khiến 35 người bị chết tại Gaza và 3 người thiệt mạng tại Israel.

Embed from Getty Images

Theo ghi nhận của Reuters, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích tại Gaza vào rạng sáng thứ Tư (12/5, giờ địa phương), trong khi đó Hamas và các nhóm chiến binh Palestine khác đã bắn hàng trăm rocket vào hai thành phố Tel Aviv và Beersheba của Israel.

Một tòa nhà dân sinh 13 tầng tại Gaza đã bị sập và một tòa nhà khác bị hư hại nặng sau khi bị Israel không kích nhiều lần. Israel nói rằng họ tấn công vào các mục tiêu của Hamas, trong đó có các trung tâm tình báo và các bãi phóng rocket.

Ngoại giới đánh giá rằng các đợt không kích qua lại rạng sáng 12/5 là chiến sự mạnh mẽ nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến tranh tại Gaza năm 2014.

Vào rạng sáng 12/5, người dân sống tại Gaza cho biết nhà của họ bị rung chuyển và bầu trời sáng bừng do các rocket từ Hamas và các tên lửa đánh chặn của Israel.

Người dân Israel trong các cộng đồng sống cách bờ biển 70km và các khu vực miền nam cũng đã phải chạy trốn vào các hầm trú ẩn hoặc nằm rạp xuống vỉa hè để tránh rocket từ Hamas.

Lực lượng vũ trang của Hamas tuyên bố rằng họ đã bắn 210 rocket nhắm vào Beersheba và Tel Aviv để đáp trả việc Israel ném bom vào các tòa nhà cao tầng tại Gaza.

Tại Tel Aviv, còi báo động phòng không đã rền vang khắp thành phố. Đối với Israel, việc các chiến binh Hồi giáo nhắm mục tiêu vào Tel Aviv – trung tâm thương mại lớn nhất nước, đã đặt ra thách thức mới trong cuộc đối đầu với nhóm Hamas. Nhóm chiến bình Hồi giáo này hiện bị cả Israel và Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Bạo lực leo thang lần này theo sau nhiều tuần căng thẳng tại Jerusalem trong tháng ăn chay Ramada của người Hồi giáo, với các cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và những người biểu tình Palestine ở trong và quanh Đền thờ Al-Aqsa – tổ hợp tôn giáo mà người Do Thái gọi là Núi Đền, và người Hồi giáo gọi là Đền thờ Thiêng liêng.

Căng thẳng leo thang giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine trong vài ngày gần đây là trước một phiên tòa – hiện đã bị hoãn, qua đó có thể chấm dứt tình trạng các gia đình Palestine bị buộc phải rời khỏi nhà tại Đông Jerusalem, vùng đất mà những người định cư Do Thái tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

Sau khi bị Hamas tấn công bằng rocket, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo rằng các chiến binh Hồi giáo sẽ phải trả giá “rất nặng nề”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói nhà nước Do Thái đã thực hiện “hàng trăm” cuộc không kích và “những tòa nhà sẽ tiếp tục đổ sập”.

Trong khi đó, lãnh đạo của Hamas, Ismail Haniyeh tuyên bố Israel “đã dấy lên ngọn lửa kích động tại Jerusalem và Al-Aqsa và ngọn lửa đã lan rộng tới Gaza, do đó, họ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả”.

Ông Haniyeh nói thêm rằng Qatar, Ai Cập và Liên Hiệp Quốc đã liên lạc để kêu gọi kiềm chế nhưng thông điệp của Hamas tới Israel là: “Nếu họ muốn leo thang, phe kháng chiến sẵn sàng, nếu họ muốn dừng [xung đột], phe kháng chiến cũng sẵn sàng”.

Chính phủ Mỹ của Tổng thống Joe Biden nói hôm 11/5 rằng Israel có quyền hợp pháp để tự vệ trước các cuộc tấn công bằng rocket, nhưng cũng đặt áp lực lên Israel về cách họ đối xử với người Palestine. Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Jerusalem phải là nơi người Do Thái và người Ả Rập cùng sinh sống hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã kêu gọi cả hai bên xung đột tại Trung Đông phải bình tĩnh và kiềm chế. “Sự tổn thất về sinh mạng, mất đi sinh mạng của người Israel, mất đi sinh mạng của người Palestine, đó là điều mà chúng tôi cực kỳ nuối tiếc”.

Ông Ned Price nói thêm: “Chúng tôi đang thúc giục thông điệp giảm leo thang này để thấy sự mất mát sinh mạng kết thúc”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Đông của Liên Hiệp Quốc viết trên Twitter: “Hãy chấm dứt nổ súng ngay lập tức. Chúng ta đang leo thang tới một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện. Các nhà lãnh đạo của cả hai bên phải chịu trách nhiệm giảm leo thang. Chiến tranh tại Gaza đang tàn phá và tổn thất đó do người dân thường phải gánh chịu. Liên Hiệp Quốc đang làm việc với tất cả các bên để khôi phục hòa bình. Hãy dừng bạo lực ngay bây giờ”.

Liên đoàn Ả Rập, một số quốc gia thành viên đã bình thường hóa quan hệ với Israel từ năm ngoái, đã lên tiếng cáo buộc nhà nước Do Thái thực hiện các cuộc tấn công “bừa bãi và vô trách nhiệm” tại Gaza. Tổ chức của các nước Hồi giáo Trung Đông này nhấn mạnh Israel phải chịu trách nhiệm cho việc “leo thang nguy hiểm” tại Jerusalem.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: