Một nhân viên Liên Hiệp Quốc tiết lộ rằng Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ vẫn không ngừng cung cấp danh sách và thông tin của các nhà hoạt động nhân quyền từng chỉ trích chính quyền Bắc Kinh cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Điều này đã khẳng định những nghi ngờ trước đây của ngoại giới về việc Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đứng sau trợ giúp cho ĐCSTQ theo dõi các nhân sĩ bất đồng chính kiến.

Liên Hợp Quốc, Vi phạm nhân quyền
Hình ảnh trụ Tòa nhà Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Ảnh: Epoch Times)

Fox News đưa tin, ngay từ năm 2017, nhân viên Liên Hiệp Quốc Emma Reilly đã đưa ra những cáo buộc về việc Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc bắt tay với ĐCSTQ. Trong một lá thư gửi các nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ và các nghị viên của Quốc hội vào ngày 21/10 vừa qua, bà nói: “Văn phòng Cao ủy Nhân quyền (OHCHR) rõ ràng là đang tiếp tục cung cấp tin tức cho ĐCSTQ, tiết lộ thông tin về việc nhân viên nhân quyền nào sẽ tham gia cuộc họp ở Geneva.”

Fox News có được một bản sao bức thư của bà Reilly, bao gồm cả tập tin đính kèm qua email. Email cho thấy Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã bàn giao danh sách tên một số nhân sĩ cho ĐCSTQ. Nội dung bức thư viết, các nhân sĩ hoạt động nhân quyền bị giám sát gồm có nhiều nhà bất đồng chính kiến người Tây Tạng và ​​Duy Ngô Nhĩ, trong đó có một số người đã là công dân vĩnh viễn của Hoa Kỳ. 

Phía Liên Hiệp Quốc một mực bác bỏ cáo buộc, nói rằng họ không hề gửi danh sách này đi.

Tuy nhiên, bà Reilly cho biết, bà đã phải đối mặt với sự trả thù từ chuyên viên cao cấp của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kể từ khi đệ trình cáo buộc về vấn đề này lần đầu tiên vào năm 2017. Đến nay, bà mới tiết lộ vấn đề này với truyền thông.

Bà Reilly có cả hai quốc tịch Ailen và Anh, và bà không lo ngại sẽ gặp bất kỳ đe dọa nguy hiểm nào khi tiết lộ thông tin với giới truyền thông. Mới đây, bà đã nói với Fox News: “Phía Liên Hiệp Quốc đã không có bất kỳ hành động nào nhằm ngăn chặn việc cung cấp danh sách này cho ĐCSTQ. Thay vào đó, vì tôi dám đứng ra cáo buộc và phơi bày vấn đề, họ lại tập trung trả đũa tôi. Tôi bị khai trừ, bị phỉ báng công khai, bị tước đoạt hết các loại thẩm quyền và sự nghiệp của tôi cũng đổ bể.”

Bà Reilly cho biết, Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc có ý đồ bợ đỡ chính quyền Bắc Kinh. “Trong các trường hợp công khai, Liên Hiệp Quốc vẫn luôn nói dối, họ tuyên bố rằng họ chưa bao giờ cung cấp danh sách cho ĐCSTQ. Còn tại tòa án, Liên Hiệp Quốc lại biện giải rằng, bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc — như không gây tổn hại, đối xử bình đẳng với các quốc gia, bảo vệ các tin tức nhạy cảm — đều hoàn toàn cho phép ưu tiên xây dựng mối quan hệ chính trị hữu hảo với ĐCSTQ. Điều này không hề đáng tin cậy.” 

Ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz cũng là một người ủng hộ các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc. Ông nói với Fox News: “Nếu như việc Liên Hiệp Quốc cung cấp thông tin các nhà bất đồng chính kiến ​​cho chính quyền ĐCSTQ, từ đó gây ảnh hưởng đến sự an toàn của họ là sự thật, vậy thì điều này đã xác thực những chỉ trích trước đây của ngoại giới rằng Liên Hiệp Quốc thực chất là sào huyệt của một nhóm côn đồ đang tấn công dân chủ, đồng thời còn cúi đầu một cách hèn hạ trước chính quyền tồi tệ nhất trên thế giới này.”

Ông còn nói thêm: “Liên Hiệp Quốc, với tư cách là một tổ chức quốc tế, nên chống lại sự áp bức từ ĐCSTQ, chứ không phải là chịu khuất phục.”

Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ những cáo buộc như vậy, nói rằng tất cả đều là “bóp méo sự thật”. Ông Rolando Gomez, phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khẳng định với Fox News: “Tôi hy vọng có thể dập tắt những lời xuyên tạc này. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc không hề tiết lộ danh tính của các nhà nhân quyền trong bất kỳ trường hợp nào.”

Đáp lại, bà Reilly đã phản bác lời khẳng định trên của phía Liên Hiệp Quốc. Bà nói: “Khi các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc đến Liên Hiệp Quốc và đàm luận công khai về các vấn đề vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, họ rất không muốn Liên Hiệp Quốc sẽ quay trở lại báo cáo thông tin của họ với ĐCSTQ. Những năm gần đây, tôi vẫn luôn yêu cầu Liên Hiệp Quốc chấm dứt hành vi đáng sợ này lại và điều tra rõ những người có trách nhiệm liên đới, nhưng Liên Hiệp Quốc lại một mực từ chối hành động.”

UN Watch cùng các tổ chức khác cũng từng cố gắng đệ trình một đơn kiến nghị, yêu cầu Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc dừng ngay hành động đó. Nhưng một lần nữa, Liên Hiệp Quốc vẫn không hành động, thậm chí còn kiểm duyệt và ngăn chặn việc lan truyền đơn kiến nghị này ra ngoài.

Ông Neuer, người đứng đầu UN Watch tại Geneva nói với Fox News rằng trong năm năm qua, ĐCSTQ “ngày càng hung hăng uy hiếp người ta, có ý đồ bóp nghẹt, kìm hãm và áp chế ngay cả những lời chỉ trích nhỏ nhất đến từ bất cứ bên nào của Liên Hiệp Quốc”.

Ông Hillel Neuer còn chỉ ra, Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc dường như dễ bị ảnh hưởng trước áp lực của ĐCSTQ. “Nếu nhân viên Liên Hiệp Quốc không tuân theo mệnh lệnh của ĐCSTQ, chính quyền Bắc Kinh có thể gây tổn hại đến sự nghiệp của họ.”

Bản thân bà Reilly trong quá trình không ngừng nỗ lực phơi bày vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ cũng cho hay: “Các quan chức của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thường xuyên hỏi tôi tại sao tôi muốn lên tiếng. Họ dường như không nghĩ rằng tôi có thể đặt cuộc sống và sự an toàn của các nhà hoạt động nhân quyền lên trên cả con đường sự nghiệp của mình.”

Minh Ngọc

Xem thêm: