Cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có của Sri Lanka đã khiến hàng triệu dân của nước này cần viện trợ cứu sống, với tình trạng thiếu các loại thuốc thiết yếu trầm trọng. Thêm nữa việc cắt điện thường xuyên còn gây nguy hiểm cho hệ thống chăm sóc y tế của đất nước.

Embed from Getty Images

Gần 5,7 triệu người ở Sri Lanka, bao gồm cả trẻ em, đang cần được hỗ trợ cứu sống ngay lập tức, theo Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ngày 10/6, LHQ đã đưa ra lời kêu gọi công khai trên toàn thế giới nhằm cung cấp 47,2 triệu đô la viện trợ từ tháng 6 đến tháng 9 cho 1,7 triệu người đang gặp rủi ro về sinh kế và an ninh lương thực ở Sri Lanka.

Bà Hanaa Singer-Hamdy, điều phối viên thường trú của LHQ tại Sri Lanka cho biết: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Sri Lanka đang lâm nguy, sinh kế đang gặp khó khăn và những người dễ bị tổn thương nhất đang phải đối mặt với tác động lớn nhất.”

LHQ tuyên bố, gần 200 loại thuốc thiết yếu đã cạn kiệt nguồn cung cấp, cũng như hơn 2.700 loại thuốc dùng trong phẫu thuật và 250 loại thiết bị thí nghiệm thông thường cũng không còn, do chính phủ không có khả năng thanh toán cho chi phí nhập khẩu.

UNICEF, cơ quan phụ trách trẻ em của Liên Hợp Quốc ước tính, cần 25,3 triệu USD để cung cấp nhu cầu thiết yếu cho những trẻ em dễ bị tổn thương nhất ở Sri Lanka. Cơ quan này nhấn mạnh, 70% hộ gia đình đã phải giảm tiêu thụ lương thực do giá thực phẩm tăng.

Ông Christian Skoog, đại diện UNICEF tại Sri Lanka lưu ý, cuộc khủng hoảng hiện nay đang “đẩy các gia đình đến giới hạn của họ”, và cứ 5 trẻ sơ sinh ở Sri Lanka thì có hai trẻ không được ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp ở mức tối thiểu.

“25 loại thuốc thiết yếu cho trẻ em và phụ nữ mang thai — bao gồm cả loại thuốc sử dụng trong phòng chăm sóc đặc biệt, phẫu thuật và điều trị bệnh đe dọa tính mạng — dự kiến ​​sẽ hết trong hai tháng tới, [và] danh sách này đang tăng lên. Đó là một cuộc chạy đua với thời gian,” ông đăng tweet cho hay.

Sri Lanka có tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em cao thứ hai ở Nam Á ngay cả trước cuộc khủng hoảng kinh tế. Lạm phát lương thực của nước này ở mức 57,4% vào tháng 5, tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu lan rộng, đồng thời còn bị cắt điện hàng ngày.

Hàng nghìn người Sri Lanka đã xuống đường để phản đối việc chính phủ xử lý sai cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của đất nước kể từ khi quốc gia này độc lập.

Thủ tướng khi đó là ông Mahinda Rajapaksa đã từ chức vào ngày 9/5 sau khi nhận thấy các cuộc biểu tình kéo dài trở nên nguy hiểm. Sau đó, ông Ranil Wickremesinghe đã thay thế và tuyên thệ nhậm chức thủ tướng vào ngày 12/5.

Theo ông Wickremesinghe, Sri Lanka cần ít nhất 6 tỷ USD để tồn tại trong sáu tháng tới, và thời điểm ba tuần tới sẽ là “thời gian khó khăn” đối với đất nước để có được nhiên liệu.

Ông cũng tiết lộ, các cuộc đàm phán về các gói cho vay đang được tiến hành với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các đối tác bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngày 11/6, Ấn Độ hiện đã mở rộng hạn mức tín dụng trị giá 55 triệu đô la cho Sri Lanka để giúp bù đắp chi phí nhập khẩu 65.000 tấn phân urê, theo báo cáo địa phương.

Sri Lanka cũng yêu cầu Trung Quốc sửa đổi các điều khoản của cơ sở hoán đổi nhân dân tệ trị giá 1,5 tỷ USD mà nước này đã ký năm ngoái, trong đó quy định rằng quỹ chỉ có thể được sử dụng với điều kiện Sri Lanka có đủ dự trữ ngoại hối cho ba tháng.

Đất nước này đang trên bờ vực phá sản, với dự trữ ngoại hối giảm mạnh 70% trong hai năm qua và còn phải đối mặt với khoản 25 tỷ USD nợ nước ngoài đáo hạn trong 5 năm.

Chính phủ Sri Lanka ngày 12/4 thông báo họ đang tạm ngừng trả nợ nước ngoài.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)