Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Ba (29/8) đã lên án các vụ thử tên lửa gần nhất của Bắc Hàn, trong đó có vụ phóng một tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời Nhật Bản, là “hành động thái quá”. Tuy nhiên, dường như Hội đồng Bảo an chưa sẵn sàng thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa đối với Bình Nhưỡng.

Bà Nikki Haley lắng nghe các thành viên Hội đồng Bảo an thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Bắc Hàn trong cuộc họp khẩn hôm thứ Ba (29/8) tại trụ sở LHQ ở New York. 

Tờ New York Times cho hay 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã gặp mặt gần 4 giờ hôm thứ Ba (29/8) tại trụ sở LHQ ở New York trong một phiên họp khẩn để thảo luận về phản ứng đáp trả vụ thử tên lửa mới nhất của chế độ Kim Jong-un, bay qua đảo Hokkaido Nhật Bản. Các thành viên Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua một tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa nêu trên và lần phóng 3 tên lửa khác vào hôm thứ Bảy (26/8), gọi những hành động đó “không chỉ là mối đe dọa với khu vực mà tất cả các thành viên LHQ”.

Tuy nhiên, không có nội dung gì trong bản tuyên bố gợi ý rằng Hội đồng Bảo an đã sẵn sàng để tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt đã áp đặt lên Bắc Hàn và cũng không nêu rõ chi tiết các hành động bổ sung nếu có thể được thực hiện.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley nói rằng tuyên bố này chỉ ra rằng “thế giới phải đoàn kết chống lại Bắc Triều Tiên”. Bà Haley đã ám chỉ về một phản ứng có thể của riêng nước Mỹ, “Hoa Kỳ sẽ không cho phép hành động bất hợp pháp này có thể tiếp diễn“.

Tổng thống Donald Trump trong một phát biểu hôm thứ Ba (29/8) cũng nói rằng: “Tất cả các lựa chọn [đáp trả] đã sẵn sàng”.

Trong khi đó, Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Tư (30/8) đã phát đi tuyên bố dẫn lời ông Kim Jong-un cảnh báo rằng chính quyền của ông có thể thực hiện nhiều vụ phóng thử tên lửa hơn nữa tại Thái Bình Dương.

KCNA cho biết trong khi tham dự vụ phóng tên lửa hôm thứ Ba (29/8), ông Kim Jong-un có nói rằng Bắc Hàn cần thực hiện “nhiều cuộc tập trận tên lửa đạn đạo hơn nữa tại Thái Bình Dương trong tương lai”. Ông Kim cũng gọi vụ phóng thử hôm thứ Ba “là một sự mở đầu đầy ý nghĩa để tiến tới việc bắn tới đảo Guam” và đó là “người treo màn sắt” của các “biện pháp đối phó kiên quyết” chống lại các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên từ 21/8.

Ông Kim nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục “quan sát thái độ hành xử của Hoa Kỳ để đưa ra các quyết định hành động trong tương lai”.

Ngoài việc tập trận chung với Hàn Quốc từ 21/8, Hoa Kỳ mở thêm cuộc tập trận 2 tuần với Nhật Bản quanh đảo Hokkaido. Trong đó có hoạt động thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ PAC-3 hôm thứ Ba (29/8). Ông Kim Dong-yub, nhà phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam ở Seoul, đã lưu ý rằng tầm bay của tên lửa Bắc Triều Tiên là quá cao và rất khó để PAC-3 có thể vươn tới để đánh chặn.

Ông Kim Dong-yub cho hay: “Tôi không nghĩ đó là một mối đe dọa trống rỗng khi Bắc Hàn cảnh báo họ sẽ bắn tên lửa Hwasong-12 tới gần đảo Guam. Vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là cách để nước này đưa ra thông điệp rằng họ sẽ tiếp tục lấn tới và sẽ có thể phóng tên lửa tới đảo Guam nếu Hoa Kỳ không chịu ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện mà chế độ nhà Kim đưa ra”.

Thời điểm mà Bắc Hàn phóng tên lửa qua bầu trời Nhật Bản cũng rất đáng lưu tâm. Ông Paul Burton, một chuyên gia phân tích quốc phòng thuộc công ty IHS Markit lưu ý rằng Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa vào thứ Ba (29/8) đúng vào thời điểm mà chính phủ Trump đang phải đương đầu với siêu bão Harvey tại Houston. Ông Burton nói: “Thời điểm thử nghiệm cho thấy rằng chế độ Bắc Triều Tiên đã khá nhạy bén trong việc tìm cách tạo ra được ảnh hưởng tối đa với chương trình thử tên lửa đã được đẩy nhanh”.

Với những hành động liều lĩnh không có điểm dừng thời gian qua của Bình Nhưỡng, giới tình báo Hàn Quốc nhận định rằng miền Bắc hoàn toàn có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 vào bất cứ thời điểm nào. Các quan chức Seoul dự báo rằng nhiều khả năng chế độ Kim Jong-un sẽ thử hạt nhân hoặc tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo vào ngày Quốc khánh Bắc Triều Tiên (9/9). Lần thử hạt nhân gần nhất của Bắc Hàn là ngày 9/9/2016.

Xuân Thành

Xem thêm: