Tất cả 15 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Sáu (2/6) đã đồng thuận thông  qua nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Reuters cho biết, đây là nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng được Bắc Kinh lần đầu tiên đồng ý thông qua kể từ khi Tổng thống Donald Trump tiếp quản quyền lực tại Nhà Trắng.

Các biện pháp trừng phạt mới của nghị quyết của LHQ lần này bao gồm thêm các tổ chức và cá nhân vào danh sách đen để cấm đi lại toàn cầu và đóng băng tài sản. Theo Reuters nhận định đây là các biện phát trừng phạt tối thiểu mà Hội đồng Bảo an có thể thông qua sau 5 tuần đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh.

Washington đã phải mất vài ngày để thuyết phục Bắc Kinh thống nhất thông qua nghị quyết mới này. Thông thường, đối với các vấn đề liên quan đến Bắc Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc đều thảo luận trước, sau đó mới đưa ra Hội đồng Bảo an cùng thống nhất thông qua.

Cả 15 thành viên hôm thứ Sáu (2/6) đã biểu quyết công khai nhất trí thông qua nghị quyết mới. Trong 4 tổ chức bị bổ sung vào danh sách đen có Ngân hàng Koryo và Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Một trong 14 cá nhân bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản có người đứng đầu các hoạt động gián điệp ở hải ngoại của Bình Nhưỡng.

Theo cơ sở dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc, Ngân hàng Koryo của Bắc Triều Tiên chính là nơi xử lý các giao dịch ở nước ngoài cho Văn phòng 38, một cơ quan  quản lý các quỹ tư nhân của giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Trước đó, vào hôm thứ Năm (1/6), Hoa Kỳ cũng đã mở rộng lệnh trừng phạt của riêng nước này với Bắc Triều Tiên. Trong đó Washington xếp hai công ty của Nga có quan hệ thương mại với Bình Nhưỡng vào danh sách đen. Công ty Ardis-Bearings LLC có trụ sở tại Moscow được cho là có quan hệ thương mại với Tập đoàn thương mại Tangun của Bắc Triều Tiên và công ty Dầu khí Tự do bị cáo buộc có hợp đồng bán dầu cho Bình Nhưỡng và “có thể đã” làm việc để giúp nước này lách qua các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Ông John Smith, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết: “Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các cá nhân và các cơ quan đang tài trợ, hỗ trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên”.

Xuân Thành

Xem thêm: