Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập một hội nghị cứu trợ ở Geneva hôm thứ Hai (13/9, giờ địa phương), trong một nỗ lực tìm kiếm ngân sách hơn 600 triệu đôla để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát.

Trẻ em Afghanistan (Ảnh: Trent Inness / Shutterstock)

Ngay cả trước khi Taliban chiếm được Kabul tháng trước, một nửa dân số Afghanistan (18 triệu người) đã sống phụ thuộc vào viện trợ. Con số này được cho là còn đang tiếp tục tăng lên do nạn hạn hán và tình trạng thiếu tiền mặt cũng như lương thực, các quan chức Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ cảnh báo.

Việc chấm dứt đột ngột hàng tỷ đôla viện trợ của nước ngoài sau sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan được phương Tây hỗ trợ đã làm tăng thêm áp lực cho các chương trình của Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết tổ chức của ông đang gặp khó khăn về tài chính: “Tại thời điểm hiện tại Liên Hợp Quốc thậm chí còn không có khả năng trả lương cho các nhân viên,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (10/9).

Hội nghị ở Geneva sẽ khai mạc vào chiều thứ Hai, gồm sự tham dự của các quan chức hàng đầu Liên Hợp Quốc, lãnh đạo Uỷ ban Chữ thập đỏ Quốc tế Peter Maurer, cũng như hàng chục đại diện các chính phủ trên thế giới.

Khoảng một phần ba số trong số 600 triệu đôla quyên góp được sẽ được Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc sử dụng. Theo một khảo sát mà tổ chức này thực hiện hồi tháng Tám và đầu tháng Chín, 93% trong số 1.500 người Afghanistan được hỏi không có đủ lương thực, chủ yếu vì họ không có tiền mặt để mua. 

“Hiện giờ chúng ta cần chạy đua với thời gian để mang đến sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Afghanistan,” phó giám đốc khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới LHQ Anthea Webb nói. “Chúng tôi ,đúng theo nghĩa đen, đã phải cầu khẩn và vay mượn để tránh cạn kiệt dự trữ lương thực.”

Tổ chức Y tế Thế giới, một cơ quan khác của Liên Hợp Quốc, cũng đang tìm cách hỗ trợ hàng trăm cơ sở y tế đang có nguy cơ phải đóng cửa sau khi các nhà tài trợ rút đi.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: