Mới đây, một quản trị viên của Bắc Hàn đã vô tình giúp thế giới bên ngoài có cái nhìn hiếm hoi về hoạt động mạng của đất nước được coi là khép kín và có hệ thống kiểm duyệt vô cùng nghiêm ngặt.

Màn hình máy tính tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (Ảnh: Will Scott/North Korea Tech)
Màn hình máy tính tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (Ảnh: Will Scott/North Korea Tech)

Theo The Guardian, những máy chủ cung cấp tên miền của Bắc Hàn tình cờ bị lỗi cấu hình và tiết lộ danh sách toàn bộ các trang web đăng ký dưới tên miền .kp (thuộc Triều Tiên). Tất cả chỉ có 28 trang.

Danh sách này được tiết lộ hôm thứ Ba (20/9) bởi một kỹ sư an ninh mạng là Matt Bryant. Anh đã gửi những dữ liệu này lên GitHub – một dịch vụ lưu trữ dựa trên web.

Theo The Guardian, một số trang web trong danh sách trên hiện vẫn có thể truy cập được từ bên ngoài.

Thông báo trên GitHub viết: “Một trong những máy chủ cung cấp tên hàng đầu của Bắc Hàn vô tình được thiết lập cấu hình cho phép chuyển tiếp ra nước ngoài. Việc này khiến bất kỳ ai thực hiện lệnh yêu cầu chuyển vùng tới máy chủ ns2.kptc.kp của Triều Tiên cũng có thể lấy được một bản copy dữ liệu DNS hàng đầu của quốc gia này”.

Bryant được trích dẫn trên tạp chí công nghệ Motherboard: “Hiện tại chúng ta đã có danh sách toàn bộ các tên miền của Triều Tiên và rất đáng ngạc nhiên, à có lẽ không đáng ngạc nhiên lắm, nó rất là nhỏ”.

Nhiều trang trong số này thuộc về các cơ quan chính phủ Bình Nhưỡng, chẳng hạn uỷ ban văn hoá, cơ quan hàng hải, cũng như hai kênh thông tấn của nhà nước Bắc Hàn là Đài Truyền hình Bình Nhưỡng và Tờ báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động.

Hai bài báo gần đây trên trang báo Rodong mà nhờ vụ rò rỉ, người ở bên ngoài có thể đọc được có tiêu đề là “Kim Jong Un gửi tiệc sinh nhật tới các học giả kỳ cựu” và “Tội phạm liên quan đến thuốc kích thích đang gia tăng trong giới trẻ Nam Hàn”.

Ngoài ra, vụ rò rỉ này cũng tiết lộ trang chủ của hãng hàng không nhà nước Triều Tiên Air Kyryo và những trang web chuyên về phim ảnh và thực phẩm Bắc Hàn.

Đây rõ ràng là một lỗi do quản trị viên kỹ thuật của chế độ Bình Nhưỡng, nhưng mang đến cơ hội hiếm hoi cho thế giới bên ngoài biết được một số nguồn dữ liệu trực tuyến bị nhà nước kiểm duyệt chặt chẽ.

Tuy nhiên, tác giả của một blog công nghệ chuyên nghiên cứu về Bắc Hàn “North Korea Tech”, ông Martyn Williams, cho rằng sự việc này cũng không phải là phát hiện to lớn gì về hoạt động mạng của Triều Tiên. Williams nói rằng những thông tin bí mật, nhạy cảm hơn không được lưu trữ trên mạng internet mà là một phiên bản mạng cục bộ intranet của nhà nước này mà chỉ một số ít người có đặc quyền truy cập. “Hệ thống đó không thể được truy cập từ mạng internet”, tác giả viết trên blog.

Đức Trí