Theo Reuters, Nhật Bản là quốc gia mà phụ nữa làm việc nhà nhiều gấp 5 lần đàn ông. Ba chính trị gia nước này đã mặc những chiếc áo bụng bầu trong một chiến dịch thúc giục đàn ông Nhật Bản chia sẻ công việc nội trợ với vợ nhiều hơn.

Trong video tiêu đề “Quận trưởng là một phụ nữ mang bầu”, ba người đàn ông, đều là người đứng đầu các quận miền Nam Nhật Bản mặc chiếc áo bụng bầu nặng 7,3kg để trông giống những phụ nữ mang thai 7 tháng.

Video được phát đi hồi tuần trước, là sản phẩn của Chiến dịch Thúc đẩy Cuộc sống, Công việc tại Kyushu Yamaguchi – một sáng kiến khuyến kích những người đàn ông Nhật vốn nổi tiếng là nghiện công việc dành thời gian làm việc nhà nhiều hơn.

Cùng với nền nhạc vui mẻ, 3 quận trưởng mang cái bụng bầu tỏ ra khó khăn trong việc đi lại và thực hiện các động tác đơn giản.

Một người cúi xuống để kéo tất lên nhưng cuối cùng phải bó tay. Một người khác được nhường ghế trên xe buýt.

Cái này kéo rất nặng ở vai và lưng”, quận trưởng Shunji Kono của quận Miyazaki mô tả cái “bụng bầu”.

Theo Reuters, đàn ông Nhật là những người “lười” làm việc nhà nhất thế giới. Năm 2014, một cuộc khảo sát của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) cho thấy đàn ông Nhật chỉ làm việc nhà 1 giờ/ngày, quá ít so với người vợ là 5 giờ/ngày trung bình. OECD có 35 quốc gia thành viên, hầu hết là những nước thu nhập cao.

Trước đây tôi không hiểu”, quận trưởng Tsugumasa Muraoka nói . “Nhưng bây giờ tôi đã hiểu vợ tôi phải chịu đựng những gì qua biết bao ngày tháng. Tôi thực sự biết ơn bà ấy”.

Đức Trí