Sau phiên họp thứ Hai (11/9), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhất trí gia tăng chế tài lên Bắc Hàn sau vụ thử bom hạt nhân lần thứ 6 vào 3/9. Lệnh trừng phạt mới nhắm vào ngành xuất khẩu dệt may và nhập khẩu dầu thô, tuy nhiên không mạnh mẽ như Mỹ ban đầu yêu cầu.

Bac Han to chuc mung cong thu hat nhan
Kim Jong-un tổ chức tiệc mừng công các nhà khoa học hạt nhân Bắc Hàn sau khi vụ thử bom H (Ảnh: KCNA công bố)

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 đối với chính quyền Bình Nhưỡng được 15 thành viên Hội đồng Bảo an nhất loạt thông qua từ khi Bắc Hàn thử bom hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006. Hoa Kỳ buộc phải cắt giảm một số điều khoản khắc nghiệt trong dự thảo nghị quyết lần này để chiều lòng Trung Quốc và Nga.

Trước đó, phản ứng sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, ông Trump viết trên Twitter rằng ông đang “cân nhắc ngừng quan hệ thương mại với bất kỳ nước nào làm ăn với Bắc Hàn”, đồng thời các đại diện của Nhà Trắng phát tín hiệu muốn thế giới cắt nguồn tài chính thông qua hàng xuất khẩu và cắt toàn bộ nguồn cung dầu cho Bình Nhưỡng. Trung Quốc, Nga – 2 nước xuất khẩu dầu thô chính của Bắc Hàn – phản đối đề xuất này.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn, là đối tác nước ngoài thực hiện 90% hoạt động giao thương của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên Hội đồng Bảo an cũng thông qua một lệnh cấm hoàn toàn lên hoạt động xuất khẩu hàng dệt may của Bắc Hàn.

Theo cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Triều Tiên, dệt may là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của quốc gia biệt lập này, sau than đá và khoáng sản. Năm 2016, xuất khẩu dệt may đem về cho Bình Nhưỡng 752 triệu USD ngoại tệ. Gần 80% trong số đó là xuất sang Trung Quốc.

Ngoài ra lệnh cấm còn đặt hạn chế lên hoạt động nhập khẩu nguyên, nhiêu liệu của Bắc Hàn. Trong đó Bắc Hàn bị cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng, chỉ được nhập ít hơn 2 triệu thùng chế phẩm lọc dầu một năm và hạn chế lượng dầu thô được nhập khẩu trong tương lai. Theo Reuters, Trung Quốc cung cấp phần lớn dầu thô cho Bình Nhưỡng.

Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên có thông tin về hoạt động thương thảo của Hội đồng Bảo an nói với Reuters rằng Bắc Hàn hiện nhập khẩu khoảng 4,5 triệu thùng các sản phẩm lọc dầu một năm và khoảng 4 triệu thùng dầu thô, chủ yếu là từ Trung Quốc và một phần là từ Nga.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: