Hôm 17/3, báo Pháp RFI đưa tin, Liên Hiệp Quốc ra thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng lan rộng ở Việt Nam. Theo LHQ, ‘đáng lo’ là phần lớn các vụ xâm hại này vẫn chưa được tố cáo hoặc chưa được điều tra xử lý thỏa đáng.

Ông Kamal Malhotra,
Ông Kamal Malhotra, điều phối viên của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (Ảnh: UN Vietnam)

Trong thông cáo, điều phối viên thương trú LHQ Kamal Malhotra tại Việt Nam yêu cầu “chấm dứt việc không xử lý thủ phạm gây bạo lực, xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em. Những vụ như vậy cần phải được điều tra và khởi tố”.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi các cơ quan của Việt Nam có trách nhiệm hơn nữa trong việc đảm bảo quyền của trẻ em theo những điều khoản được quy định tại Công Ước Quốc Tế về Quyền Trẻ Em (mà Việt Nam đã ký năm 1990), “bảo vệ tất cả mọi trẻ em khỏi các hình thức bạo lực và xâm hại”.

Thông cáo của Liên Hiệp Quốc cũng lên án tình trạng đáng báo động ở Việt Nam hiện nay: cứ bốn trẻ em thì có một em là nạn nhân của xâm hại tình dục. Mỗi năm có ít nhất 1.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em được tố cáo, nhưng con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và không ai biết được mức độ thật sự của nạn ấu dâm lớn đến mức nào. Trước khi có sự vào cuộc của truyền thông xã hội vào báo chí gần đây, phần lớn nạn nhân ở Việt Nam chọn cách giữ im lặng suốt đời.

Quan chức Liên Hiệp Quốc thúc giục chính quyền Việt Nam thu hẹp khoảng cách về vấn đề bảo vệ trẻ em với tiêu chuẩn quốc tế, giữa các cam kết chính trị và hành động thực tế. Báo cáo cho rằng Việt Nam cần đầu tư hơn nữa, cả nhân lực và tài chính, để bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức xâm hại tình dục, bạo lực và bóc lột lao động.

“Cần ngăn chặn trước khi lạm dụng trẻ em xảy ra chứ không tập trung chỉ xử lý hậu quả sau các vụ tấn công tình dục trẻ em”, RFI dẫn báo cáo ghi.

Báo cáo của LHQ cũng khuyến khích người Việt là nạn nhân, nhân chứng hoặc người liên quan đến hành vi lạm dụng tình dục trẻ em gọi đến đường dây nóng 1800 1567 để được hỗ trợ và tư vấn.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply