Cơ quan tị nạn LHQ cho biết gần 9 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược. Thống đốc tỉnh Donetsk đang kêu gọi thường dân vẫn ở trong khu vực đi lánh nạn.

Embed from Getty Images

Với việc Nga đang đẩy mạnh cuộc tấn công ở phía đông đất nước, ngày càng xuất hiện nhiều lời kêu gọi từ chính quyền Ukraine đề nghị người dân rời khỏi các khu vực tiền tuyến trong khi họ có thể.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư thông báo rằng 8,793 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2, trong khi thống đốc của tỉnh Donetsk, Pavlo Kyrylenko, kêu gọi 350.000 người dân đi lánh nạn.

Donetsk là tỉnh phía đông cuối cùng còn lại của Ukraine vẫn có một số khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Kyiv. Các báo cáo cho biết hôm thứ Tư rằng ít nhất 7 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc pháo kích của Nga trong 24 giờ qua và 25 người được cho là bị thương.

Thống đốc Kyrylenko cho biết hai người đã chết ở thành phố trung tâm Avdiivka của vùng trong khi các trường hợp tử vong khác được báo cáo ở Sloviansk, Krasnohorivka và Kurakhove.

Ông Kyrylenko nói: “Vận mệnh của cả đất nước sẽ do vùng Donetsk quyết định. “Một khi có ít người hơn, chúng tôi sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào kẻ thù của mình và thực hiện các nhiệm vụ chính của mình.”

Sau khi tuyên bố chiến thắng ở tỉnh Luhansk, ông Putin đã đặt mục tiêu mới nhất của mình là “giải phóng” Donetsk, nhưng lực lượng Nga tiếp tục vấp phải sự kháng cự gay gắt.

Thống đốc Luhansk, Serhiy Haidai, cho biết hôm thứ Tư rằng các cuộc chiến đang diễn ra ở các làng xung quanh thành phố Lysychansk, nơi 15.000 thường dân vẫn còn cư ngụ.

Trên Telegram, ông Haidai cáo buộc quân đội Nga “đốt cháy và phá hủy mọi thứ trên đường đi của họ”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trận chiến giành Sloviansk ở Donetsk có thể sẽ là cuộc đấu then chốt tiếp theo, khi các lực lượng Nga đang tiếp cận trong vòng 10 km từ thị trấn.

Hôm thứ Ba, thị trưởng Sloviansk, Vadim Lyakh, cho biết ông đang tuyệt vọng tìm cách sơ tán những người còn ở lại thành phố, nơi có dân số từng là 107.000 người và hiện đang còn khoảng 23.000 người.

Trong khi đó, người phát ngôn bộ ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ không gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp G20 ở Bali, Indonesia.

Ông Lavrov đã có mặt tại Việt Nam hôm thứ Tư, tại đây ông bày tỏ sự đánh giá cao của Điện Kremlin về việc Hà Nội không lên án hành động xâm lược Ukraine của Nga.

“Tôi bày tỏ sự đánh giá cao về lập trường khách quan rất cân bằng của Việt Nam, thể hiện qua việc nước này từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp”, ông Lavrov nói tại một cuộc họp báo sau khi gặp người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ngân Hà (theo The Guardian)