Khoảng 141 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ủng hộ nghị quyết, một năm sau khi Nga xâm lược nước láng giềng.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo nghị quyết yêu cầu Moscow rút quân khỏi Ukraine và chấm dứt giao tranh, một năm sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.

Nghị quyết (PDF) tái khẳng định độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời thúc giục một “hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài” mà nghị quyết này cho rằng “sẽ góp phần đáng kể vào việc củng cố hòa bình và an ninh quốc tế”.

141 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, với 32 quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. 7 quốc gia, bao gồm cả Nga, đã bỏ phiếu chống.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hoan nghênh việc thông qua nghị quyết.

“Tác động là rất rõ ràng. Nó mang đến nhận thức,” ông Kuleba nói với các phóng viên tại Liên Hợp Quốc ở thành phố New York sau cuộc bỏ phiếu. “Nó cho thấy ai đang đứng ở đâu. Nếu các nghị quyết không có tác động thì Nga sẽ không quyết liệt chống lại chúng. Đây là chính trị. Đây là cách nó được tạo ra.”

Cuộc bỏ phiếu cho thấy rằng một năm sau khi chiến tranh bắt đầu, hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn bất an trước cuộc xâm lược của Nga, mà Tổng thống Vladimir Putin đã mô tả là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Tại cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về cuộc chiến vào tháng 10 năm ngoái, 143 quốc gia đã ủng hộ nghị quyết lên án Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine. Vào dịp đó, 35 quốc gia đã bỏ phiếu trắng và 5 quốc gia, bao gồm cả Nga, đã bỏ phiếu chống.

Nhật Minh (theo Al Jazeera)