Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (10/12) cho biết báo cáo của một hội đồng luật sư và chuyên gia ở London cáo buộc Trung Quốc có hành vi diệt chủng đối với dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ là rất đáng quan ngại.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc Rupert Colville cho biết cơ quan này chưa xác minh những phát hiện được trình bày tại Anh hôm thứ Năm và không bình luận về kết luận rằng Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng thông qua các biện pháp kiểm soát dân số.

Nhưng ông nói với các phóng viên ở Geneva rằng ban hội thẩm không chính thức này đã “làm sáng tỏ thêm thông tin gây lo ngại sâu sắc liên quan đến việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số và Hồi giáo khác ở Tân Cương.”

Ông cho biết điều này đạt được là do “nhiều nạn nhân hoặc nhân chứng đã chấp nhận rủi ro lớn trong tương lai” để đứng ra làm chứng, nhấn mạnh rằng điều “cực kỳ quan trọng là phải bảo vệ họ khỏi bất kỳ sự trả thù nào”.

Chín luật sư và chuyên gia nhân quyền đã tham gia vào một hội đồng xét xử ở London và đã nghe các cáo buộc về các hành vi tra tấn, hãm hiếp và đối xử vô nhân đạo của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ tại hai phiên lấy lời khai trong năm nay.

Tòa án độc lập này sau đó đã kết luận rằng nhà cầm quyền Trung Quốc “có ý định tiêu diệt một bộ phận đáng kể” dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ thông qua các biện pháp kiểm soát dân số và như vậy đã “phạm tội diệt chủng”. Tuy vậy, tòa án này không có quyền xử phạt hoặc thực thi phán quyết. 

Đáp trả trước kết luận của ban hội thẩm, Bắc Kinh cho biết Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới đã “trả tiền cho những kẻ dối trá, mua tin đồn và đưa ra lời khai sai sự thật nhằm tạo ra một công cụ chính trị để bôi nhọ Trung Quốc”.

Ông Colville cho biết các nhà điều tra của Văn phòng quyền Liên hợp Quốc đã có những xác định tương tự về các hình thức giam giữ tùy tiện và đối xử tàn bạo trong các cơ sở “đào tạo”, cũng như việc thực hành lao động cưỡng bức và làm xói mòn các quyền văn hóa và xã hội nói chung đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Người phát ngôn văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của “một đánh giá độc lập và toàn diện” về các cáo buộc lạm dụng quyền ở Tân Cương.

Ông nói, văn phòng quyền của Liên Hợp Quốc đang hoàn thiện đánh giá của riêng mình và kết luận của cơ quan này có thể sẽ được công bố trong những tuần tới.

Người phụ trách quyền của Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet trong nhiều năm đã yêu cầu Bắc Kinh cho bà và các quan sát viên độc lập khác “quyền tiếp cận có ý nghĩa và không bị ràng buộc” vào khu vực, nhưng ông Colville cho biết cho đến nay chưa có chuyến thăm nào như vậy được thực hiện.

Nhật Minh (theo AFP)

Xem thêm: