Cuối tuần qua liên minh cánh tả của những chế độ cánh tả còn lại tại Mỹ La-tinh đã họp tại Caracas, Venezuela trong khuôn khổ diễn đàn Sao Paolo để thảo luận về việc tiếp tục duy trì sự tồn tại của họ trước làn sóng chuyển dịch đáng kể sang cánh hữu ở châu lục này trong những gần đây. Đây cũng là dịp để giới cánh tả bày tỏ tình đoàn kết chống “đế quốc”.

liên minh cánh tả đoàn kết chống đế quốc
Liên minh cách tả họp tại Caracas cuối tuần qua bày tỏ tình đoàn kết chống ‘đế quốc’. (Ảnh qua Twitter của ông Nicolas Maduro)

Diễn đàn Sao Paolo là thể chế hoạt động thường niên do cựu Tổng thống cánh tả Brazil Luiz Inácio Lula da Silva khởi xướng và thành lập từ năm 1990, tập hợp các phái đoàn của các quan chức chính phủ, chính trị gia và nhà hoạt động cánh tả khắp Mỹ La-tinh và Carribe.

Diễn đàn Sao Paolo giúp các chế độ xã hội chủ nghĩa và cộng sản tại Tây Bán cầu áp đặt các ý tưởng cực đoan của họ hiệu quả hơn nữa tại đất nước mình và thúc đẩy thể chế này ra ngoài biên giới của họ.

Chủ đề chính của diễn đàn mà liên minh cánh tả thảo luận tại thủ đô Caracas, Venezuela cuối tuần qua là về cách thức đối phó với những nỗ lực của Mỹ nhằm chế tài, làm suy yếu và hỗ trợ người dân loại bỏ các chế độ độc tài cánh tả tại Cuba, Venezuela và Nicaragua. Diễn đàn năm nay cũng hướng tới mục tiêu rộng lớn hơn là tìm cách khôi phục sự lãnh đạo của cánh tả tại lục địa này.

Theo hãng tin Breitbart, trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tuyên bố rằng “Venezuela ngày nay đang là chiến hào chống đế quốc hàng đầu của thế giới.”

Việc đầu sỏ chính trị đế quốc Mỹ, cùng với những kẻ diều hâu hiếu chiến thao túng chính sách đối ngoại Mỹ nhắm vào Mỹ La-tinh và Carribe đang đe dọa một cách nguy hiểm không gian địa chính trị mà CELAC [Cộng đồng các Quốc gia Mỹ La-tinh và Carribe] đã tuyên bố là Khu vực Hòa bình,” ông Díaz-Canel nói.

Nhà độc tài Venezuela Nicolas Maduro, chủ nhân của các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay, tuyên bố mạnh mẽ rằng diễn đàn liên minh cách tả này là bằng chứng cho thấy phong trào cánh tả khu vực này đang “đoàn kết hơn bao giờ hết”.

Viết trên Twitter, ông Maduro nhấn mạnh: “Diễn đàn Sao Paulo là minh chứng rõ ràng và đáng tin cậy rằng chúng ta đoàn kết về quan điểm đạo đức, tinh thần và chính trị hơn bao giờ hết. Nhanh nhất có thể, chúng ta sẽ có thể tập hợp tất cả các lực lượng tiến bộ cùng nhau trong một sứ mệnh vĩ đại đoàn kết nhân dân của chúng ta.

Tôi xin cảm ơn hơn 700 lãnh đạo của hơn 150 tổ chức cánh tả đến đây từ 5 lục địa để xác thực sự ủng hộ của họ đối với nhân dân Venezuela và đối với cuộc Cách mạnh Bolivar.

Sự kiện tập hợp của liên minh cánh tả hôm Chủ Nhật cũng đúng vào dịp kỷ niệm 65 ngày sinh của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez – người khởi xướng thể chế xã hội chủ nghĩa tại quốc gia giàu tài nguyên này năm 1999. Trong diễn đàn, Thư ký Monica Valente đã mời người tham dự dành một phút tưởng nhớ tới ông Hugo Chavez – nhân vật được giới cánh tả Mỹ La-tinh tôn vinh là chính trị gia “dành trọn đời đấu tranh cho chủ quyền đất nước và đoàn kết người dân chiến đấu với đói nghèo và các lực lượng đế quốc.

Cùng với sự nổi lên của ông Hugo Chavez, trong suốt những năm 2000, giới cánh tả đã lên cầm quyền ở hầu khắp các nước trong khu vực, biến diễn đàn Sao Paolo của liên minh cách tả Mỹ La-tinh và Carribe thời điểm đó trở thành một sự kiện khu vực thường niên quan trọng.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Tây Bán cầu đã trải nghiệm một sự chuyển dịch mạnh mẽ sang cánh hữu. Các nhà lãnh đạo cánh hữu bảo thủ tại Argentina, Brazil, Chile, và Colombia đã chiến thắng trong các cuộc bầu cử, thay thế cho các chính phủ xã hội chủ nghĩa hoặc cánh tả.

Với khuynh hướng chính trị đảo chiều này, một số chế độ còn lại trong liên minh cách tả – chủ yếu ở Venezuela, Nicaragua và Bolivia – đã nhận thấy họ đang bị cộng đồng quốc tế cô lập do suy giảm kinh tế và lạm dụng nhân quyền.

Xuân Thành

Xem thêm: