Làm thế nào mà một kẻ vi phạm nhân quyền như chế độ cộng sản Bắc Kinh lại được đăng cai Olympic? Vì sao Ủy ban Olympic Quốc tế và các chính phủ tham gia cũng như nhà tài trợ cho Thế vận hội để điều này xảy ra? Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC) đã đặt ra câu hỏi như vậy khi xét đến ngành công nghiệp giết người lấy nội tạng trị giá hàng tỷ đô-la đang công nhiên tồn tại dưới sự hậu thuẫn của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhìn lại thảm kịch nhân quyền đằng sau Olympic Bắc Kinh 2008
(Ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock)

Vào năm 2019, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc (gọi tắt là Tòa án Trung Quốc – China Tribunal) đã tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cưỡng bức thu hoạch nội tạng các tù nhân lương tâm trên quy mô đáng kể và nội tạng đã được bán cho người nhận tạng từ khắp nơi trên thế giới đến Trung Quốc để du lịch ghép tạng. Nạn nhân là người tập Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật giáo Tây Tạng, và một số Kitô hữu không cầu nguyện tại nhà thờ nhà nước, trong đó người tập Pháp Luân Công “có thể là nguồn nội tạng chính”.

Kể từ khi phán quyết của Tòa án được đưa ra, Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC) – một liên minh của các luật sự, nhà giáo dục, nhà đạo đức, chuyên gia y tế, học giả và nhà hoạt động nhân quyền – đã làm việc với chính phủ các nước và tổ chức các buổi hội thảo khắp thế giới để nâng cao nhận thức và hành động về vấn đề này. Vào ngày 29/1 vừa qua, ETAC cũng công bố thư ngỏ về Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Bà Wendy Rogers, chủ tịch hội đồng cố vấn của ETAC, giáo sư đạo đức lâm sàng hàng đầu tại Úc, cho biết: “Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Tây Tạng, người tập Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, tín đồ Kitô giáo, nhà hoạt động dân chủ và những người khác.” (Xem thêm: Úc: Bình chọn giáo sư Wendy Rogers là người dẫn đầu Đạo đức y khoa)

Trong tuyên bố của mình, ETAC kêu gọi các chính phủ và nhà tài trợ rút lại sự ủng hộ đối với Olympic Bắc Kinh 2022, vì “cưỡng bức thu hoạch nội tạng, cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức lao động, giam giữ tùy tiện và giết người” là những hành vi của chế độ cộng sản Trung Quốc phạm vào “tội ác chống lại loài người và diệt chủng. ”

“Thế vận hội mùa đông khiến người ta bớt chú ý tới những hành vi vi phạm nói trên, tạo cơ hội cho Trung Quốc ‘tẩy trắng’ tiếng xấu và đánh lạc hướng khỏi những hành động tàn bạo đang tiếp tục diễn ra”, bà Rogers tuyên bố và nói thêm rằng “bất kỳ chính phủ, công ty hoặc nhà tài trợ nào tham gia vào việc này đều đang ngầm dung túng cho hành động tội ác của Trung Quốc”.

Bà Rogers cho rằng việc chế độ Trung Quốc tiếp tục phạm tội ác chống lại loài người, với những người vô tội, vì đức tin hoặc sắc tộc của họ, bao gồm cả việc giết các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng, cho thấy “Ủy ban Olympic Quốc tế không nên xem chế độ Bắc Kinh là nhà đăng cai Olympic tiềm năng”.

“Thật không thể hiểu nổi khi Bắc Kinh đủ tiêu chuẩn để tổ chức Thế vận hội Mùa đông”, bà Rogers nhận xét. “Chúng tôi kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế đưa ra các điều kiện nghiêm ngặt hơn đối với các quốc gia đủ điều kiện đăng cai Thế vận hội Olympic và loại trừ các quốc gia tham gia vào các tội ác chống lại loài người hoặc diệt chủng.”

Bên cạnh việc các quốc gia lần lượt lên án ĐCSTQ phạm tội ác diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, vào ngày 4/2/2022 vừa qua, bà Nina Shea, giám đốc Trung tâm Tự do Tín ngưỡng thuộc viện Hudson, đã có một bài viết trên tờ National Review, tổng hợp lịch sử cũng như các thông tin mới nhất về cuộc đàn áp Pháp Luân Công và đưa ra kết luận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực hiện tội ác diệt chủng nhóm người này trong hơn 2 thập kỷ (Xem bài: National Review: ĐCSTQ đã diệt chủng người tập Pháp Luân Công). Như vậy bà Nina Shea cho rằng ĐCSTQ đã thực hiện 2 cuộc diệt chủng trong vòng chỉ hơn 2 thập kỷ qua.

Theo The Epoch Times
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: