Một liên minh không chính thức của những người theo đạo Cơ đốc nổi tiếng từ 6 châu lục đã phát động một hành động toàn cầu, kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm đang bị đàn áp ở Trung Quốc từ ngày 23/5 đến ngày 30/5.

Áp phích chiến dịch kêu gọi các tín hữu ủng hộ nỗ lực cầu nguyện toàn cầu từ ngày 23/ 5 đến ngày 30/5/2021. (Tài liệu Cầu nguyện Toàn cầu cho Trung Quốc)

Kêu gọi cầu nguyện toàn cầu cho các tù nhân lương tâm đang bị ĐCSTQ bức hại

Các hoạt động cầu nguyện toàn cầu sẽ tập trung vào hàng triệu tín đồ Cơ đốc giáo, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật tử Tây Tạng, học viên Pháp Luân Công, nhà hoạt động nhân quyền Hồng Kông, “nhà bảo vệ nhân quyền, luật sư, nhà báo công dân, blogger, nhà hoạt động xã hội dân sự và tất cả các nhà bất đồng chính kiến khác” đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp dã man vì niềm tin của họ.

Linh mục Andrew Bennett, Giám đốc Viện Tự do Tôn giáo Cardus và là cựu đại sứ tự do tôn giáo của Canada, ảnh chụp tại Ottawa vào ngày 8/5/2018. (Nguồn: cardus.ca)

Người phát ngôn của Hoạt động Cầu nguyện Toàn cầu, linh mục Andrew Bennett, cựu đại sứ Canada về tự do tôn giáo, nói với Thời báo Epoch Times: “Là những người theo đạo Thiên Chúa, chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm đặc biệt trong việc cầu nguyện. Chúng tôi tin rằng lời cầu nguyện có sức mạnh làm cho con người trở nên lương thiện và có sức mạnh để thay đổi tình hình.”

Hoạt động Cầu nguyện Toàn cầu cho Trung Quốc, được khởi xướng để hưởng ứng lời kêu gọi cầu nguyện cho “Giáo hội và các dân tộc Trung Quốc” của Hồng y Charles Bo của Myanmar, chủ tịch Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Công giáo Châu Á, vào ngày 14/3.

Bên cạnh linh mục Bennett, các thành viên của liên minh bao gồm Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Smith (RN.J.), Ngài David Alton của Vương quốc Anh, Nghị sĩ Úc Kevin Andrews, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Hudson Nina Shea, giáo sư luật Jane Adolphe từ Trường Luật Ave Maria, ông Benedict Rogers – Trưởng nhóm Đông Á tại Đoàn kết Cơ đốc Toàn cầu (CSW), doanh nhân người Ireland Declan Ganley, và nghị sĩ Canada Garnett Genuis, cùng những người khác.

“Trung Quốc hóa Cơ đốc giáo”: ĐCSTQ buộc các tín đồ phải tuân theo đảng

Nghị sĩ Canada Garnett Genuis, cũng là đồng chủ tịch của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc, nhấn mạnh hoàn cảnh của những người theo đạo Thiên chúa dưới chế độ ĐCSTQ. 

“Những người theo đạo Thiên chúa ở Trung Quốc phải đối mặt với áp lực, sự kiểm soát và bạo lực ngày càng leo thang. Cùng với các cộng đồng tín ngưỡng khác, những người theo đạo Thiên chúa Trung Quốc được yêu cầu rằng họ phải tuân theo ĐCSTQ, đặt lên trước đức tin của họ. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề”, ông Genuis viết trong một bài đăng trên Facebook.

Quy định tôn giáo mới của ĐCSTQ – “Các biện pháp hành chính dành cho giáo sĩ” – có hiệu lực vào ngày 1/5, yêu cầu những người giữ chức vụ chính thức trong các nhóm tôn giáo phải cam kết trung thành với đảng.

Theo báo cáo trên trang web chính thức của đơn vị tổ chức sự kiện cầu nguyện, vào ngày 8/5, hai tổ chức giáo hội được nhà nước chấp thuận ở Bắc Kinh, Ủy ban Phong trào Yêu nước Tam tự Bắc Kinh và Ủy ban Giáo vụ Cơ đốc giáo Bắc Kinh, đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ.

Hai giáo hội trên được gọi là “hai nhà thờ” của Cơ đốc giáo Bắc Kinh. Chủ tịch Cai Kui của hai tổ chức quan trọng này cho biết, các mục sư và nhân viên nhà thờ phải nghiên cứu lịch sử của ĐCSTQ, hướng dẫn các tín đồ đi theo đảng và tuân theo “Trung Quốc hóa Cơ đốc giáo.”

Cô Shea, một thành viên của Liên minh Cơ đốc giáo “Cầu nguyện cho Trung Quốc”, chỉ ra rằng bất chấp thỏa thuận đạt được trong Thỏa thuận Trung Quốc – Vatican năm 2018, vai trò của giáo hoàng không được đề cập trong các quy tắc mới liên quan đến việc lựa chọn giám mục Trung Quốc.

“Ở Trung Quốc, giáo hoàng thậm chí không có quyền phê duyệt hoặc phủ quyết việc bổ nhiệm các giám mục, vốn được coi là nhượng bộ thực chất duy nhất mà Trung Quốc đã thực hiện với Vatican trong thỏa thuận. Thỏa thuận này dường như sẽ không bao giờ xảy ra”, cô Shea viết trong một bài báo vào tháng Hai năm nay.

Trong một bài báo khác đăng trên National Review, cô Shea cho biết, ĐCSTQ đang phá hủy một cách có hệ thống các nhà thờ ngầm và bắt giữ các nhà lãnh đạo, đưa họ ra xét xử hoặc giam giữ họ trong các trung tâm giam giữ bí mật. Một số người thậm chí còn bị tra tấn, buộc phải từ chức hoặc tẩy não.

Đồng thời, theo một báo cáo tháng 11/2019 của tạp chí tự do tôn giáo và nhân quyền Bitter Winter, tại một số nhà thờ, chân dung của Đức mẹ đồng trinh và Chúa Giê-su đã bị các nhà lãnh đạo nhà nước Trung Quốc cưỡng chế dỡ bỏ và thay thế bằng chân dung của lãnh đạo Tập Cận Bình và kẻ thống trị chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông. Vào năm 2020, tạp chí báo cáo, trong nửa đầu năm, chỉ riêng tại tỉnh An Huy, ĐCSTQ đã loại bỏ hơn 900 cây thánh giá khỏi các nhà thờ do nhà nước quản lý.

Báo cáo của Liên minh Cơ đốc giáo cho biết, với việc ĐCSTQ “đang thực hiện quá trình dịch lại và giải thích lại Kinh thánh”, thì quá trình “Trung Quốc hóa Cơ đốc giáo” cũng sẽ trở nên sâu sắc hơn. “Dự kiến rằng điều này được thực hiện để đạt được các mục tiêu của ĐCSTQ. Ví dụ, trong sách giáo khoa tiếng Trung năm 2020, trong phần kể lại Phúc âm của John, mô tả người phụ nữ ngoại tình bị Chúa Giê-su ném đá đến chết.”

Liên minh cho biết thêm: “Thanh niên dưới 18 tuổi bị cấm tham dự tất cả các nhà thờ Công giáo và Tin lành, cũng như nhận các bí tích và nghiên cứu Kinh thánh.”

Cựu Đại sứ Canada về Tự do Tôn giáo: Sức mạnh của niềm tin cuối cùng có thể xoay chuyển tình thế

Thành viên liên minh Bennett tin rằng sức mạnh của niềm tin cuối cùng có thể xoay chuyển tình thế.

“Có thể không phải năm nay, có thể không phải 5 năm, có thể không phải là 10 năm, hoặc 25 năm nữa. Nhưng chúng tôi tin vào Đức Chúa Trời, chúng tôi đặt hy vọng nơi Ngài, mọi thứ sẽ thay đổi. Vì vậy, là người theo đạo Cơ đốc, chúng tôi tin rằng cầu nguyện là một vũ khí mạnh mẽ để chống lại sự ngược đãi và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhân phẩm.”

Ông Bennett cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kêu gọi mọi người tham gia cầu nguyện.

“Chúng tôi hy vọng rằng nhiều cá nhân và giáo phận sẽ cùng tham gia theo một cách nào đó, thông qua lời cầu nguyện của các tín hữu trong Thánh lễ và các buổi cầu nguyện riêng”, ông nói trong một tuyên bố vào ngày 7/5. “Chúng tôi hy vọng rằng các cá nhân và giáo dân có thể sử dụng các nguồn thông tin được cung cấp trên trang web này để quảng bá cho những người khác và vận động các nhà thờ trên thế giới cầu nguyện cho Trung Quốc.”

Nhạc Đông Khanh, Epoch Times

Xem thêm: