Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump tuyên bố họ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra kiện tụng sau bầu cử do bỏ phiếu qua thư có thể làm cho kết quả tháng 11 phức tạp. 

Embed from Getty Images

Chiến dịch Trump thành lập nhóm luật sư mà họ gọi là “liên minh luật sư vì Trump”, để bảo vệ “sự liêm chính” của cuộc bầu cử sắp tới. 

Luật sư trưởng của ban vận động Trump, Matthew Morgan nói với Fox News trong tuần này rằng họ đang thúc giục lượng lớn luật sư đang làm việc, đã nghỉ hưu, thậm chí sinh viên luật tình nguyện tham gia vào nỗ lực quy mô toàn quốc này. 

“Từng bang một, Đảng Dân chủ đang cố gắng phá hoại các biện pháp bảo vệ sự liêm chính của cuộc bầu cử. Và không nghi ngờ gì họ sẽ tiếp tục hành vi tai quái này từ giờ đến tháng 11 và sau đó nữa”, Morgan nói với Fox news. “Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang nỗ lực để đảm bảo mỗi lá phiếu hợp lệ trên khắp nước Mỹ đều được đếm một lần”. 

Ông nói thêm rằng liên minh Luật sư vì Trump đang mở rộng từng ngày, và sẽ “tập hợp sự ủng hộ cho Tổng thống Trump khi họ đầu tư thời gian, chuyên môn pháp lý để bảo vệ sự liêm chính của cuộc bầu cử tháng 11”. 

Đứng đầu liên minh luật sư này là các quan chức tư pháp ủng hộ Trump như Tổng Chưởng lý bang Texas Ken Paxton và Tổng chưởng lý bang Arkansas Leslie Rutledge. Ngoài ra còn có các tổng chưởng lý đã nghỉ hưu là đồng minh của Trump như cựu Chưởng lý bang Florida Pam Bondi và luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani.

Liên minh luật sư ra đời sau khi ông Trump và Đảng Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ việc Đảng Dân chủ mở rộng bỏ phiếu qua thư sẽ khiến cho gian lận diễn ra trên diện rộng. Đảng Dân chủ thì chỉ trích lại rằng ông Trump sẽ không chịu chấp nhận thất bại nếu thua cuộc. 

Mới đây, ông Trump bị chỉ trích nặng nề sau khi đề nghị cử tri hãy “kiểm tra thử” hệ thống bỏ phiếu qua thư bằng cách bỏ phiếu 2 lần, đầu tiên là qua thư và sau đó đến các hòm phiếu trực tiếp vào tháng 11. 

“Vào Ngày bầu cử, hay Bỏ phiếu sớm, các bạn hãy đến Điểm bỏ phiếu để xem liệu phiếu bầu qua thư của các bạn đã được tính chưa. Nếu đã tính rồi, bạn sẽ không thể bỏ phiếu và Hệ thống Bỏ phiếu qua thư hoạt động đúng đắn. Nếu nó chưa được đếm, hãy BỎ PHIẾU”, ông Trump viết trên Twitter. 

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump xúi giục người dân gian lận bỏ phiếu. 

Ông Trump và Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng số lượng phiếu bầu qua thư tăng mạnh vào tháng 11 có rủi ro gian lận quy mô lớn. Ngoài ra, việc kiếm phiếu qua thư tốn thời gian và phức tạp hơn cũng tạo ra nguy cơ gây bối rối, thậm chí kiện tụng về kết quả bầu cử. 

“Nó đang là vấn đề lớn nhất hiện nay”, ông Trump nói trong buổi phỏng vấn tuần này. 

“Ai cũng muốn một cuộc bầu cử trung thực. Tôi muốn một cuộc bầu cử trung thực”. 

Ông cũng lưu ý rằng mặc dù ban vận động của ông có luật sư, nhưng Đảng Dân chủ “thuê nhiều luật sư hơn bất cứ con người nào từng có”.

Ông Trump lưu ý về việc Đảng Cộng hòa đang đệ đơn kiện ở một số nơi mà quan chức Đảng Dân chủ muốn thúc đẩy chính sách bỏ phiếu qua thư phổ thông trước cuộc bầu cử. 

Theo Fox News, Liên minh luật sư vì Trump là một phần của nỗ lực “Bảo vệ lá phiếu” do cả chiến dịch Trump và Ủy ban Quốc Gia Đảng Cộng hòa phối hợp thực hiện. Nhiều tháng qua, ông Trump liên tục cảnh báo rằng “Đảng Dân chủ đang âm mưu dùng virus corona và tòa án để hợp thức hóa việc thu hoạch lá phiếu, thực hiện hệ thống bỏ phiếu qua thư toàn quốc, và loại bỏ gần như tất cả lá chắn bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta”.

Chiến dịch của Joe Biden – đối thủ của ông Trump – chưa công bố họ có lập một đội luật sư tương tự hay không. Phó giám đốc Chiến dịch Biden nói với Fox News rằng họ đã sẵn sàng. 

“Chiến dịch Biden đã đầu tư ở mức chưa có tiền lệ vào một chương trình quốc gia để đảm bảo cử tri được tiếp cận hòm phiếu và quyết tâm bảo vệ quyền bỏ phiếu khỏi sự can thiệp từ bất cứ đâu”, ông này nói. 

Phe Dân chủ cũng cảnh báo về cuộc chiến pháp lý sau bầu cử. 

Bà Hillary Clinton thúc giục Biden không chấp nhận thất bại ngay trong đêm 3/11 bất kể tình huống như thế nào. 

“Bởi vì tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ bị kéo dài. Tôi tin ông ấy sẽ thắng nếu chúng ta không chịu nhường một tấc và nếu chúng ta tập trung và không nao núng như phe bên kia”, bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn tháng Tám. 

Ông Trump đáp trả bằng việc gọi bà là phụ nữ “bệnh hoạn và thần kinh”. 

“Hillary là một người bệnh hoạn. Bà ta nên thả lỏng người ra, thoải mái hơn, đi ra ngoài và bỏ phiếu. Có lẽ bà nên tự đi đến hòm phiếu hơn là gửi một lá phiếu không được yêu cầu”, ông Trump nói. 

Trong khi đó, chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton nói rằng nếu Biden thắng, Trump sẽ không tham gia lễ nhậm chức của ông

“Tôi nghĩ rằng có lẽ ông ta sẽ không đến lễ nhậm chức của Biden. Ông ta sẽ chất đầy bao cát cố thủ ở trước Tòa Bạch Ốc”. 

Trần Minh

Xem thêm: