Sự kiện nữ danh tướng quần vợt Trung Quốc Bành Soái tố cáo cựu Thường ủy Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Trương Cao Lệ xâm hại tình dục vẫn đang tiếp tục phát triển, có lẽ sẽ gây ra làn sóng quốc tế tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. Truyền thông Anh tiết lộ, các nước thành viên của ‘Liên minh Ngũ nhãn’ (Five Eyes) đang tích cực “thảo luận” về hành động tẩy chay ngoại giao.

Sau khi nữ vận động viên quần vợt nổi tiếng Trung Quốc Bành Soái tố cáo ông Trương Cao Lệ xâm hại tình dục, đã thu hút được sự chú ý của giới quần vợt toàn cầu. (Ảnh: Dai Bing / Epoch Times)

Hôm 21/11, tờ The Times tại Anh đưa tin, trong lúc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh bước sang thời điểm đếm ngược, nước Anh đang cùng các nước thành viên ‘Liên minh Ngũ Nhãn’ (gồm Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Canada) “tích cực thảo luận” để tiến hành tẩy chay ngoại giao đối với thế vận hội này. Mục đích là để phản đối hồ sơ nhân quyền tồi tệ của ĐCSTQ, bao gồm cả việc đàn áp các vận động viên bất đồng chính kiến.

Bản tin của The Times nói, một lựa chọn mà ‘Liên minh Ngũ nhãn’ đang cân nhắc chính là để các nước đồng minh bao gồm cả Mỹ cũng ra tuyên bố chung, còn Anh, Canada và Úc có khả năng “cùng tiến, lùi” trong bất cứ quyết định nào.

Tuần trước, 5 nghị sĩ Anh đã bị ĐCSTQ trừng phạt, bao gồm các nghị sĩ Đảng Bảo thủ Tim Loughton, Tom Tugendhat, Iain Duncan Smith, Nusrat Ghani, và Thượng nghị sĩ David Alton, đã cùng gửi thư chung cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, yêu cầu nước Anh tiến hành một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và cấm các quan chức Anh tham dự.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định nào về Thế vận hội Mùa đông. Trong một tuyên bố, Chính phủ Anh nói: “Như Thủ tướng Anh đã nói trước đây, nước Anh từ lâu đã phản đối việc tẩy chay ngoại giao đối với thể thao.”

Sau khi Bành Soái tố cáo về ông Trương Cao Lệ công tình dục, bài đăng của cô nhanh chóng bị xóa và bản thân cô cũng “biến mất” một thời gian ngắn. Cộng đồng quốc tế đã yêu cầu Bắc Kinh công bố tung tích của cô. Dưới áp lực của dư luận, truyền thông của ĐCSTQ là Thời báo Hoàn Cầu đã vài lần tung ra hình ảnh và video về Bành Soái để cố gắng chứng minh cô “an toàn”, nhưng lại khiến ngoại giới càng nghi ngờ hơn. 

Ngày 21/11, ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), cho biết ông đã có cuộc gọi video dài 30 phút với Bành Soái. Ông thuật lại tuyên bố hiện tại bình an vô sự của Bành Soái, hiện cô đang ở nhà tại Bắc Kinh, và hy vọng ngoại giới tôn trọng sự riêng tư của cô.

Sự kiện Bành Soái đã trở thành điểm nóng của quốc tế, các tổ chức như Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA), Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF), Liên Hợp Quốc, và còn có nhiều ngôi sao thể thao cũng lên tiếng quan tâm đến an toàn của Bành Soái. 

Sau loạt “bằng chứng” cho thấy Bành Soái vẫn “an toàn” do truyền thông ĐCSTQ tung ra, WTA vẫn cho rằng như vầy là chưa đủ để chứng minh. Người phát ngôn của WTA đã viết trong một email: “Thật vui khi thấy Bành Soái trong các video gần đây, nhưng chúng (các video) đã không làm giảm bớt hoặc giải quyết mối lo ngại của WTA về sức khỏe của cô ấy và vấn đề giao tiếp dưới sự kiểm duyệt hoặc ép buộc”.

“Video này không thay đổi lời kêu gọi của chúng tôi, kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ, công bằng và minh bạch về cáo buộc tấn công tình dục của cô ấy, đây là vấn đề làm dấy lên lo ngại ban đầu của chúng tôi”, người phát ngôn của WTA cho biết.

Trước đó vào Chủ Nhật, Chủ tịch WTA ông Steve Simon cũng đã đưa ra một tuyên bố liên quan. Ông nói: “Tôi rất vui khi xem đoạn video do các cơ quan truyền thông Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố, có vẻ như Bành Soái đang ở trong một nhà hàng ở Bắc Kinh. Mặc dù tôi đã thấy cô ấy hoạt động, nhưng không rõ cô ấy có được tự do không, liệu cô ấy có thể tự quyết định và hành động trong trường hợp có sự can thiệp hay không bị ép buộc?”

“Chỉ video này thôi là chưa đủ. Như tôi đã nói từ đầu, tôi vẫn lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của Bành Soái, cũng như lo lắng rằng các cáo buộc tấn công tình dục đang bị kiểm duyệt và che đậy. Tôi biết rõ khả năng điều gì xảy ra, mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc ở ngã ba đường.”

Ông Simon nói rằng nếu vấn đề không được xử lý thỏa đáng thì các sự kiện của WTA sẽ bị rút khỏi Trung Quốc. Ông nói rằng đây là “về vấn đề đúng và sai, hiệp hội sẽ không thỏa hiệp”.

Chia sẻ với Epoch Times, giáo sư Quách Dục Nhân thuộc Viện Nghiên cứu Khu vực Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Đại học Trung Sơn Đài Loan cho biết, ĐCSTQ luôn coi các sự kiện thể thao lớn là cơ hội tốt cho tuyên truyền đối ngoại và đối nội quy mô lớn. Vì vậy, việc Mỹ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông sẽ tác động rất lớn đến ĐCSTQ. Ông dự đoán Mỹ có thể đoàn kết các đồng minh của mình và tuyên bố tẩy chay sau Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ vào tháng 12.

Lam Thuật, nhà bình luận về các vấn đề thời sự hiện đang định cư ở Mỹ, nói với Epoch Times rằng truyền thông chính thức của ĐCSTQ đưa tin Bành Soái bình an, tại sao không mở lại Weibo của cô và để cô tự lên tiếng? Lam Thuật nói: “Đây không chỉ là vấn đề về mối quan hệ giữa Trương Cao Lệ và Bành Soái, mà còn là vấn đề tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh có an toàn hay không, liệu các vận động viên có được bảo vệ nhân quyền cơ bản hay không, v.v. Nếu trong một trường hợp nào đó họ đưa ra những nhận xét chỉ trích ĐCSTQ hoặc có ngôn luận mà ĐCSTQ coi là nhạy cảm, liệu họ có biến mất không?”

Hôm Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của Đảng Cộng hòa Mỹ cũng viết trên Twitter: “Vấn đề Bành Soái mất tích là dấu hiệu mới nhất cho thấy việc đưa các vận động viên đội Mỹ của chúng ta vào một môi trường thù địch dưới sự giám sát của chính quyền ĐCSTQ là không an toàn”.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: