Ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Hệ thống nhắc nhở an toàn du lịch mới, xếp toàn bộ các nước trên thế giới vào 4 mức an toàn kiến nghị khi đi du lịch. Trong đó, Trung Quốc bị liệt vào nước cần “đề cao cảnh giác” do chính quyền nước này có hành vi tùy tiện bắt giữ, cấm người nước ngoài xuất cảnh.

du lịch Trung Quốc
Bộ Ngoại giao Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách những nước cần “đề cao cảnh giác” khi tới du lịch (Ảnh minh họa Wikimedia)

Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành sửa đổi và công bố Hệ thống cảnh báo du lịch đối với người Mỹ, để đơn giản hóa các thông tin về những rủi ro phải đối mặt khi du lịch nước ngoài, đồng thời các thông tin này được thể hiện một cách rõ ràng và trực tiếp hơn.

Năm 2016, có khoảng hơn 80 triệu người Mỹ đi du lịch nước ngoài. Năm 2017, lượng người Mỹ đi du lịch nước ngoài tiếp tục đạt kỷ lục mới.

Bộ Ngoại giao Mỹ phân an toàn du lịch toàn cầu thành 4 mức, mức 1 là “Biện pháp đề phòng thông thường”; mức 2 là “Cần chọn biện pháp đề cao cảnh giác”; mức 3 là “Suy nghĩ kỹ rồi mới đi”; mức 4 là “Không nên đi”; đồng thời cũng đánh dấu trên bản đồ từ để xanh lam, màu vàng, màu cam cho đến màu đỏ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đặc biệt nhắc đến “lệnh cấm xuất cảnh” của chính quyền Trung Quốc

Trung Quốc nằm trong mức 2, thuộc nước “Cần đề cao cảnh giác”. Trong bản Nhắc nhở khi đi du lịch mới xuất bản của Bộ Ngoại giao Mỹ có nói, Trung Quốc có quyền trong việc cấm du khách xuất cảnh (cũng được gọi là “lệnh cấm xuất cảnh”). Dù là tranh chấp thương mại, mệnh lệnh của tòa án hay là trợ giúp chính quyền điều tra, “lệnh cấm xuất cảnh” có thể ép buộc công dân Mỹ phải lưu lại Trung Quốc. Cá nhân không tham dự vào tố tụng của tòa án hoặc nghi ngờ vi phạm pháp luật, cũng có thể nhận được lệnh cấm xuất cảnh trong thời gian dài. Mục đích nhằm ép buộc người nhà, đồng nghiệp của người bị cấm xuất cảnh phải hợp tác với tòa án hoặc nhân viên điều tra.

Thông tin về du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết, công dân Mỹ đi Trung Quốc du lịch hoặc ở Trung Quốc thời gian dài còn có thể bị giam giữ do liên quan đến các vấn đề “an ninh quốc gia”. Nhân viên an ninh của Trung Quốc từng tạm giam và trục xuất công dân Mỹ chỉ trích chính quyền Trung Quốc trên trang blog cá nhân của mình.

Chính quyền Trung Quốc còn có thể từ chối thừa nhận thân phận công dân Mỹ đối với người có hai quốc tịch Mỹ – Trung, bao gồm từ chối giúp đỡ của Mỹ đối với người có hai quốc tịch bị tạm giam, đồng thời ngăn chặn họ rời khỏi Trung Quốc.

Người có hai quốc tịch Mỹ – Trung mang theo giấy chứng nhận du lịch của chính quyền Trung Quốc khi nhập cảnh vào Trung Quốc, nếu người này bị chính quyền bắt giữ, tạm giữ hoặc tham dự vào điều tra hình sự hay dân sự, thì nhân viên lãnh sự quán Mỹ không được phép đến thăm người này hoặc trợ giúp Trung Quốc điều tra.

Danh sách quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất

Biện pháp dự phòng thông thường được xếp mức 1 là chỉ các nước an toàn nhất khi đi du lịch như: Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, New Zealand, Thụy Sĩ, Iceland, Thụy Điển, Hà Lan, Việt Nam v.v., trong số hơn 200 quốc gia, những nước được xếp mức 1 chiếm đại đa số.

Anh, Pháp, Italia, Đức, v.v. cũng thuộc các nước xếp vào mức 2, nhưng những nền chính trị của những nước này ổn định, dù vậy, mấy năm gần đây thường bị các phần tử khủng bố tấn công.

Những nước được xếp vào mức 4, tức “không nên đến” có 11 nước gồm Cộng hòa Trung Phi, Afghanistan, Bắc Triều Tiên, Iran, Iraq, Libya, Mali, Somalia, Nam Sudan, Syria,  Yemen.

Minh Tâm

Xem thêm: