Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho hay Mỹ sẽ tăng cường sản xuất nội địa các sản phẩm y tế quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán làm lộ ra điểm yếu chiến lược khi phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt là từ Trung Quốc. 

Embed from Getty Images

Ông Lighthizer phát biểu trong buổi họp các Bộ trưởng Thương mại của G20 rằng Washington đồng ý cần phải giải quyết sự đứt gãy chuỗi cung ứng và nhận thức rõ tác động của hành động của Mỹ lên các nước láng giềng.

“Không may là, giống như những nước khác, chúng tôi đang học được rằng trong cuộc khủng hoảng này, việc quá phụ thuộc vào nước khác để làm nguồn nhập sản phẩm y tế giá rẻ đã tạo ra một điểm yếu chiến lược đối với nền kinh tế của chúng tôi”, ông Lighthizer nói.

“Đối với nước Mỹ, chúng tôi đang khuyến khích sự đa dạng hóa các chuỗi cung ứng và tìm cách thúc đẩy sản xuất trong nước nhiều hơn”. 

Ông cũng cảnh báo các âm mưu lợi dụng cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế này để thúc đẩy “các mục đích khác”, cả ở thương mại lẫn các lĩnh vực khác, và nói rằng việc này sẽ gieo rắc sự bất tín, tuy nhiên không giải thích thêm.

Một số quan chức Mỹ quan ngại rằng Trung Quốc có thể lợi dụng tình thế khủng hoảng này để gây áp lực đòi Mỹ giảm thuế trước khi hoàn thành các cam kết mua hàng của mình theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký hồi tháng Giêng.

Theo Reuters, một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế nhập khẩu cũng kêu gọi Washington trợ cấp trong bối cảnh phong tỏa quy mô lớn ở nhiều nơi trên toàn quốc, tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp yêu cầu chính quyền Trump giữ nguyên mức thuế với Trung Quốc.

Tuần trước, cố vấn thương mại Peter Navarro bác bỏ tin đồn rằng Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc hoãn thuế 3 tháng đối với hàng hóa nhập khẩu, nói rằng “hành động này sẽ làm giàu cho Trung Quốc bằng phí tổn của người lao động Mỹ”.

Ông Navarro cũng được cho là đang xây dựng một sắc lệnh hành pháp cho Tổng thống Trump, nhằm mở rộng chính sách “Mua của người Mỹ” ra các lãnh vực y tế và dược phẩm mà vốn nhập khẩu phần lớn từ các nguồn giá rẻ như Trung Quốc. Quan chức Trung Quốc đã gọi mục tiêu này là “phi thực tế và không khôn ngoan”.

Hiện khoảng 97% kháng sinh bán ở Mỹ là nhập từ Trung Quốc, ông Navarro cho biết hồi tuần trước.

Đức Trí

Xem thêm: